Ngày 14/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ban hành hướng dẫn thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.
Theo đó doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ được tổ chức sản
xuất, kinh doanh khi doanh nghiệp và người lao động thực sự an toàn.
Điều kiện an toàn để sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp là
nguy cơ lây nhiễm COVID-19 phải ở mức nguy cơ thấp trở xuống (<30%)
theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia
phòng, chống dịch COVID-19.
Doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền địa phương để vừa cách ly, vừa sản xuất đảm bảo an toàn. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc, ký túc xá cho người lao động,
hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo Quyết định số
2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch
COVID-19 và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định; khuyến khích
dùng các phần mềm đánh giá theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia
phòng, chống dịch COVID-19.
Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phòng, chống COVID-19 và các phương án
xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19 theo Quyết định số
2787/QĐ-BYT ngày 5/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Tại khu vực thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm
quyền khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, nếu bố trí người lao
động đi làm, doanh nghiệp phải bố trí khu vực lưu trú tập trung và bố
trí khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong doanh
nghiệp. Doanh nghiệp phải bảo đảm phương án vận chuyển người lao động từ
nơi ở tập trung đến nơi làm việc, rút ngắn tối đa quãng đường, tối
thiểu cung đường vận chuyển người lao động với phương châm một cung
đường vận chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc.
Doanh nghiệp thực hiện ba tại chỗ (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ) theo phương án giãn cách,
chia ca kíp đảm bảo an toàn; đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung
của người lao động (nếu thực hiện việc lưu trú tập trung) theo quy định
tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT; đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe người
lao động.
Doanh nghiệp không sử dụng người lao động đang thuộc diện cách ly y
tế. Người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus
SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở
tập trung và nơi làm việc trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.
Doanh nghiệp có trách nhiệm hối hợp với các cơ sở y tế đủ năng lực để
chuẩn bị sẵn sàng số lượng xét nghiệm nhanh dự phòng đảm bảo đủ xét
nghiệm hai lần cho toàn bộ số lượng người lao động có mặt tại doanh
nghiệp. Doanh nghiệp lập danh sách thông tin người lao động theo mẫu và
cập nhật định kỳ 3 ngày/lần, cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15 giờ
hàng ngày (nếu có) và báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định.
Đối với người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng
lương, người lao động ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động, doanh
nghiệp nhanh chóng thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số
68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg
ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các chính sách của địa phương và
các quy định pháp luật hiện hành; chăm lo đảm bảo trước hết, trên hết
quyền lợi và an toàn cho người lao động.
Công đoàn cơ sở triển khai và giám sát người sử dụng lao động tổ chức
thực hiện hướng dẫn tại doanh nghiệp; vận động người lao động tuân thủ
các quy định, biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền và doanh
nghiệp.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phối hợp với các cơ
quan liên quan kiểm tra, đánh giá điểm nguy cơ lây nhiễm đối với doanh
nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tập trung nhiều lao động, bố trí lao
động ăn, nghỉ tại nơi làm việc. Báo cáo tình hình thực hiện hàng tháng
về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo
quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và tổ chức xây dựng bản đồ chung
sống an toàn với COVID-19./.
Hồng Kiều (Vietnam+)