Thứ Bảy, 25/5/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 22/4/2024 17:55'(GMT+7)

Đối thoại giữa Tổng thư ký ASEAN với thanh niên ASEAN

Tổng thư ký Kao Kim Hourn cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên tại buổi đối thoại.

Tổng thư ký Kao Kim Hourn cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên tại buổi đối thoại.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 là đại diện thanh niên từ các quốc gia thành viên ASEAN có cơ hội chia sẻ quan điểm và đóng góp vào việc phát triển các chiến lược, chính sách mang tính quyết định cho sự phát triển, tăng trưởng của ASEAN trong tương lai.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên - Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021, đại diện thanh niên Việt Nam phát biểu và đóng góp ý kiến về vai trò của thanh niên ASEAN nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng đối với tương lai ASEAN, hướng tới xây dựng một cộng đồng thịnh vượng và phát triển bền vững.

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên phát biểu bằng tiếng Anh nêu vai trò của thanh niên ASEAN nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng đối với tương lai ASEAN, hướng tới xây dựng một cộng đồng thịnh vượng và phát triển bền vững.

Hoa hậu Thùy Tiên đề cập vấn đề thế hệ trẻ đang mất kết nối với những giá trị truyền thống: Chúng ta không thể phủ nhận rằng văn hóa truyền thống là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mỗi quốc gia nói riêng và cả khu vực ASEAN nói chung. Khẳng định tầm quan trọng của văn hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Việc gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống ấy không chỉ để tôn vinh quá khứ, mà còn nhằm tạo lập những cơ hội mới cho hiện tại và tương lai, hình thành nên một nguồn lực quý báu cho sự phát triển kinh tế và xã hội. Gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống là nền tảng vững chắc để xây dựng một nền văn hóa hiện đại nhưng mang đậm bản sắc riêng của mỗi quốc gia, qua đó góp phần vào xây dựng bản sắc độc đáo của ASEAN và hội nhập vào cộng đồng quốc tế.

Cuộc đối thoại với Tổng thư ký ASEAN có 250 đại biểu tham dự. Trong đó có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; đại sứ và thanh niên đến từ Đại sứ quán các nước ASEAN và Timor Leste tại Việt Nam; đại biểu khách mời Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; đại diện thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội; đại diện thanh niên các bộ, ngành; đại diện sinh viên các trường đại học ở Hà Nội. Tham dự qua kết nối trực tuyến có đại diện Ban Thư ký ASEAN; đại diện thanh niên các nước ASEAN; đại diện các tỉnh/thành đoàn của Việt Nam.

Ngày mai (23/4), Diễn đàn Tương lai ASEAN sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là sáng kiến được Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 tại thủ đô Jakarta, Indonesia, tháng 9/2023.

Với sự tham gia của các chính phủ, các giới học giả và doanh nghiệp, Diễn đàn được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng để tất cả các bên liên quan có thể chia sẻ các ý tưởng mới và sáng tạo. Từ đó, lãnh đạo các nước ASEAN có thể tham khảo trong quá trình xây dựng các chiến lược, tầm nhìn của ASEAN trong thời gian tới, góp phần mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân của ASEAN./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất