Thứ Hai, 24/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 3/5/2023 15:28'(GMT+7)

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh bội thu dịp lễ 30/4 và 1/5

Khách quốc tế tham quan Chợ Bình Tây, ngôi chợ có kiến trúc đẹp bậc nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Khách quốc tế tham quan Chợ Bình Tây, ngôi chợ có kiến trúc đẹp bậc nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày thuộc kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 Âm lịch); Lễ 30/4-1/5, nhiều doanh nghiệp đã thu hút được lượng khách lớn trong và ngoài nước.

Điều này đã kéo theo thị trường trường du lịch thành phố bội thu doanh thu ngay từ đầu tháng Năm năm nay, cũng như tạo đà tăng trưởng cho mùa Hè 2023 sắp tới.

Hút khách đoàn từ mức giá hợp lý

Báo cáo nhanh của Công ty du lịch Vietravel cho thấy rạng sáng 29/4, Vietravel tưng bừng đón chào đa đạng đoàn khách du lịch trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4-1/5.

Trước đó, số lượng khách đăng ký mua tour du lịch trong kỳ nghỉ lễ năm nay tại Vietravel cũng tăng đột biến, phần lớn là những gia đình và hội người trung niên.

Thống kê chỉ riêng trong tháng 4/2023, có đến hai kỳ nghỉ lễ, đó là Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 với 5 ngày nghỉ liền kề, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để du khách lựa chọn tour trong nước hay nước ngoài có thời gian trung bình từ 3-5 ngày.

Tương tự, từ 29/4 đến 3/5, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist liên tục đón 10 đoàn khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không và tàu biển. Những đoàn khách này, mang theo hơn 5.000 du khách quốc tịch Đức, Pháp và các nước châu Á tham gia hành trình xuyên Việt dài ngày hoặc khám phá điểm đến đặc sắc tại Việt Nam.

Chính quyền đồng hành cùng ngành du lịch


Một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước, bên cạnh 60 sản phẩm du lịch nội đô được cộng đồng doanh nghiệp khai thác thu hút khách du lịch đến với thành phố, chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là một điểm đến đặc biệt quan trọng.

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức bởi Ủy ban Nhân dân thành phố, không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước, còn thể hiện sự cởi mở của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới.

Trụ sở Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ XX với thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu, như: bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau...

Đặc biệt, không chỉ là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, tòa nhà còn là công trình mang nhiều giá trị lịch sử-văn hóa, chứng kiến sự hình thành, phát triển của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh những năm qua.

Công trình cũng là một trong những biểu tượng quen thuộc gợi nhớ đến Thành phố Hồ Chí Minh đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sau 2 ngày tổ chức, Ban tổ chức chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 1.500 lượt khách, gồm: người dân thành phố, du khách trong nước đến từ nhiều tỉnh thành phố, như Hà Nội, Hà Giang, khách quốc tế, văn nghệ sỹ... Khách đến tham quan được đón tiếp chu đáo.

Tất cả các đoàn tham quan đều tuân thủ các hướng dẫn về an ninh an toàn, các quy định phòng, chống dịch COVID-19 và nội quy tham quan.

Thông qua chương trình, chính quyền và sở, ngành thành phố khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân, luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Liên quan đến hoạt động ngành du lịch trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay chỉ tính riêng trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4-1/5 vừa qua,  khách tham quan tại khu điểm du lịch, vui chơi giải trí ước đạt khoảng 950.000 lượt (tăng 126,2% so với cùng kỳ năm 2022). Trong số đó, khách quốc tế ước khoảng 48.000 lượt (tăng 263,6%); khách du lịch nội địa ước khoảng 320.000 lượt (tăng 71,1%).

Mặt khác, khách lưu trú tại hệ thống cơ sở lưu trú ước khoảng 180.000 lượt (tăng 89,5% so với cùng kỳ năm 2022), công suất phòng ước đạt khoảng 70-75% (tăng 7,1%), riêng doanh thu ước đạt 3.130 tỷ đồng (tăng 94,4%)./.

Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất