Thứ Bảy, 18/5/2024
Thế giới
Thứ Năm, 9/3/2023 15:49'(GMT+7)

Gần 70% dân số Afghanistan sống nhờ vào viện trợ nhân đạo

Trẻ em tại một trại tị nạn ở Qala-i-Naw, tỉnh Badghis, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trẻ em tại một trại tị nạn ở Qala-i-Naw, tỉnh Badghis, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 8/3 tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Afghanistan, bà Roza Otunbayeva cho biết các nhu cầu nhân đạo đòi hỏi khoản hỗ trợ lên tới 4,62 tỷ USD. Đây là số tiền kêu gọi viện trợ lớn nhất từ trước đến nay dành cho một nước. 

Theo quan chức LHQ, khoảng 20 triệu người, chiếm gần 50% dân số Afghanistan, đang hứng chịu khủng hoảng do mất an ninh lương thực và 6 triệu người đang đứng bên bờ vực của nạn đói. Tuy nhiên, bà Otunbayeva nhấn mạnh hỗ trợ nhân đạo đang gặp thách thức do việc tiếp cận và môi trường an ninh ngày càng phức tạp. Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ bày tỏ quan ngại việc chính quyền Taliban cấm phụ nữ làm cho các tổ chức phi chính phủ, cũng như cấm nữ sinh học đại học có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với người dân Afghanistan, mà còn khiến mối quan hệ giữa chính quyền Taliban và cộng đồng quốc tế trở nên căng thẳng.

Ngoài ra, việc cung cấp viện trợ nhân đạo còn bị ảnh hưởng mối quan ngại ngày một lớn từ sự đe dọa của Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISIL-K) - nhánh chính thức của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo "(IS) tự xưng hoạt động ở Afghanistan. 

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Afghanistan nhấn mạnh việc giảm thiểu các mối đe dọa này đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ và nhất quán hơn. Đây cũng là vấn đề cần đạt được giữa cộng đồng quốc tế với chính quyền Taliban./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất