Rau xanh hạ nhiệt
Giá một số loại rau củ, thực phẩm tại các chợ ở Hà Nội đã có chiều hướng đi xuống như tại các chợ Thái Hà và Khương Trung của quận Đống Đa, rau muống dao động từ 4.000-6.000 đồng/bó tùy loại, cải bắp từ 6.000-7.000 đồng/kg, cà rốt 10.000 đồng/kg. Các loại xà lách, mùi, húng, ớt... giá vẫn không biến động so với thời điểm trước và trong Tết.
Một số loại rau thông dụng như rau cải cúc, cải ngọt, su hào... giá giảm đáng kể. Nếu như mấy ngày sau Tết, giá một củ su hào là 10.000-15.000 đồng/củ thì nay chỉ còn 5.000 đồng/củ.
Giảm giá nhanh và dồn dập nhất là các loại hành, rau cần; giá rau cần mấy ngày trước lên 15.000-20.000 đồng/bó, nay còn từ 8.000-10.000 đồng/bó; hành củ, chỉ hai ngày trước có giá 50.000 đồng/kg, đến 21/2 (tức mùng 8 Tết) còn 25.000-30.000 đồng/kg.
Chị Vân, một tiểu thương bán rau tại chợ Khương Trung, quận Thanh Xuân, cho hay so với mấy ngày sau Tết, giá rau xanh đã giảm rất nhiều, có loại đã giảm đến 1/3 so với cách đây vài ngày. Điều này là do hai chợ đầu mối chính cung cấp rau xanh cho Hà Nội là Long Biên và Dịch Vọng Hậu đã hoạt động trở lại, nguồn hàng đổ về đây khá dồi dào.
Chị Vân cũng cho biết thêm do thời tiết năm nay khá thuận lợi cho rau xanh phát triển nên nguồn cung không khan hiếm như năm ngoái, cứ theo đà này thì giá rau xanh đã bình ổn trở lại.
Thịt, cá tăng nhẹ
Diễn biến trái chiều với giá rau xanh, giá các loại thịt cá tại một số chợ ở Hà Nội có xu hướng tăng nhẹ. Tại các chợ Nhà Xanh của quận Cầu Giấy, Khương Trung và Ngã Tư Sở của quận Thanh Xuân, các loại thịt lợn, xương lợn giữ ở mức từ 65.000-90.000 đồng/kg, thịt bò có giá từ 200.000-250.000 đồng/kg các loại, thịt gà cũng tăng thêm 3.000-5.000 đồng/kg.
Chị Huyền, chủ quầy hàng thịt bò tại chợ Khương Trung, cho biết giá hiện tại như vậy là “mềm” hơn so với thời điểm cận Tết và so với thời điểm này mọi năm.
Sức mua mạnh nhất của thực phẩm phải kể đến là các mặt hàng thủy hải sản, với mức tăng cao so với thời điểm trước Tết.
Chị Hồng, kinh doanh thủy sản tại chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, cho biết sau những ngày Tết ngấy ngán với bánh chưng, giò lụa, thịt gà, người dân có nhu cầu thay đổi khẩu vị nên thủy hải sản là những mặt hàng được nhiều người tìm mua. Do vậy nên giá các loại thủy hải sản cũng nhích lên so với những ngày trước.
Chị Hồng cho biết thêm giá tăng như vậy, nhưng bán hàng cũng chỉ ở mức cầm chừng do nguồn hàng chủ yếu tích trữ từ trong Tết chứ chưa nhập được hàng mới và đây cũng là một nguyên nhân khiến giá thủy hải sản tăng.
Tại chợ Thái Hà, quận Đống Đa và chợ Nghĩa Tân, cá chép hiện có giá từ 50.000-65.000 đồng/kg, cá trắm đen từ 120.000-130.000 đồng/kg, trắm trắng 60.000 đồng/kg, cá quả khoảng 130.000 đồng/kg.
Ở chợ Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, cách đây vài ngày, cá chép ngon được bán với giá 55.000-60.000 đồng/kg thì đến nay đã tăng thêm 5.000 đồng/kg. Nghêu tăng từ 20.000 đồng/kg lên 22.000-25.000 đồng/kg.
Tình trạng tăng giá dường như chỉ tập trung tại một số chợ thuộc khu vực nội thành, ở các chợ ngoại thành, giá cả các mặt hàng tăng không đáng kể.
Tại Gia Lâm và Hà Đông, thịt bò loại 1 có giá 150.000-170.000 đồng/kg; các mặt hàng thủy, hải sản có mức tăng giá chung từ 20.000-40.000 đồng/kg.
Riêng ở một số chợ ở huyện Ứng Hòa, giá các loại rau đã trở về mức như ngày thường, đặc biệt thịt gà còn rẻ hơn dịp trước Tết Nguyên đán, chỉ 80.000 đồng/kg gà sống./.
DT (theo Vietnam+)