Thứ Sáu, 21/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Năm, 23/5/2024 9:18'(GMT+7)

Giới thiệu chính sách đối ngoại và quốc phòng Việt Nam tại Venezuela

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Ngày 22/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp cùng Hội Tùy viên quốc phòng quốc tế tại Venezuela tổ chức buổi tọa đàm nhằm giới thiệu đường lối đối ngoại và chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Buổi hội đàm thu hút sự tham gia của đại diện Bộ Quốc phòng Venezuela cùng đông đảo tùy viên quốc phòng của nhiều quốc gia có văn phòng thường trú tại nước sở tại.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã khái quát quá trình lịch sử và phát triển của cách mạng Việt Nam, trong đó nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách mạng Việt Nam đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên nhiều kỳ tích vang dội.

Sau khi lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945, giành thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt tay vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước và đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội.

Đề cập đường lối đối ngoại, Đại sứ Vũ Trung Mỹ nhấn mạnh Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Theo Đại sứ, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với toàn bộ 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, trong đó có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ.

Liên quan chính sách quốc phòng, Đại sứ Vũ Trung Mỹ cho biết Việt Nam xây dựng sức mạnh quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, Việt Nam nhất quán và kiên định thực hiện nguyên tắc "bốn không", đó là: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Trung Mỹ chụp ảnh lưu niệm với Tùy viên quân sự các nước.

Thay mặt Hội Tùy viên quốc phòng các nước tại Venezuela, Đại tá, Phó Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Mexico Witman Perez Cuevas bày tỏ sự ngưỡng mộ về truyền thống đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam, đồng thời cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức sự kiện ý nghĩa, qua đó giúp Tùy viên quốc phòng các nước hiểu sâu hơn về đất nước, con người, cũng như đường lối đối ngoại, chính sách quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự tin cậy lẫn nhau cũng như tăng cường các cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nước với Việt Nam.

Trong khi đó, Đại tá Fernández Abub, Tùy viên quốc phòng Cộng hòa Dominicana chia sẻ rằng từ lâu, ông đã được nghe về những kỳ tích của Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập tự do cũng như trong phát triển đất nước. Qua nhiều lần đến thăm Việt Nam, Đại tá Abub đã tận mắt chứng kiến sự phát triển kỳ diệu của đất nước tươi đẹp này, đồng thời tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh./.

TTXVN
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất