Thứ Năm, 13/6/2024
Hậu Giang
Thứ Năm, 23/5/2024 14:2'(GMT+7)

Hậu Giang tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cùng các đại biểu thực hiện nghi thức Khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”.

“Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024” đã chính thức khai mạc sáng 23/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang. Sự kiện do UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tham dự Khai mạc, về phía bộ, ngành Trung ương có các đồng chí: Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về phía tỉnh Hậu Giang có các đồng chí: Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, hiệp hội, UBND huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tham dự chương trình còn có lãnh đạo và đại diện các sở Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường thuộc các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Phú Yên, Tiền Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Vĩnh Long; lãnh đạo Hội Tin học Việt Nam, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh; các chuyên gia, diễn giả, nhà khoa học lĩnh vực chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Theo Ban tổ chức chương trình, “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024” còn có sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước; các đơn vị phối hợp, hỗ trợ, đồng hành cùng đông đảo doanh nghiệp trong nước, khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và trong tỉnh…

NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ, TẠO CƠ HỘI TRAO ĐỔI, HỢP TÁC GIỮA CÁC DOANH NGHIỆP VÀ ĐỊA PHƯƠNG

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh phát biểu khai mạc.

Phát biểu Khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nêu rõ, ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Sau hơn 4 năm triển khai đồng bộ, khẩn trương và quyết liệt trên cả nước, đến nay, chuyển đổi số đã mang đến những kết quả ban đầu hết sức quan trọng, có ý nghĩa tích cực, là cơ sở cho những kết quả đột phá hứa hẹn trong thời gian tới.

Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang tích cực ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành. Các cấp chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh như: PAPI, PAR INDEX, SIPAS của Hậu Giang đều tăng qua từng năm. Năm qua chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI xếp thứ 9, chỉ số chuyển đổi số xếp thứ 17, tốc độ tăng trưởng kinh tế xếp thứ 2 cả nước.

Cùng với đó, xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số là một trong những nhiệm vụ đột phá được xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, tỉnh đã thành lập được 525 tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 3.700 thành viên hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích từ công nghệ số. Năm qua, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến đạt gần 80%, giúp người dân, doanh nghiệp rút ngắn thời gian, giảm chi phí. Hậu Giang cũng đã thành lập Khu Công nghệ số với diện tích 28,58 hecta tại xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh. Đây là hệ sinh thái công nghệ thông tin đầu tiên ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Đến nay, tỉnh cấp chứng nhận đầu tư, giấy phép kinh doanh cho 8 doanh nghiệp...

Tiếp nối thành thành công và kinh nghiệm từ 2 lần tổ chức trước (năm 2022 và 2023), năm 2024, UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phối hợp với Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”. Với sự tham dự của 20 tỉnh, thành phố, đặc biệt là sự có mặt của hàng trăm doanh nghiệp, hội, hiệp hội từ các tỉnh, thành phố, diễn ra từ ngày 23/5 đến 24/5/2024, “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024” diễn ra nhiều chuỗi hoạt động, hội thảo, sự kiện phong phú và thiết thực, tập trung trên các lĩnh vực chính như: chính quyền số; kinh tế số; chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên môi trường; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh và bền vững,... Cùng với đó, sự kiện năm nay có 60 gian hàng trưng bày các mô hình, giải pháp chuyển đổi số khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các tổ chức, doanh nghiệp điển hình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh là cơ hội để Hậu Giang tiếp tục số hóa trên mọi lĩnh vực, xúc tiến, thu hút doanh nghiệp công nghệ thông tin đầu tư vào tỉnh, sự kiện được tổ chức còn nhằm nâng cao nhận thức, tạo cơ hội trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đồng bằng Bông Cửu Long. Đồng thời hỗ trợ quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp công nghệ vào Khu công nghệ số tỉnh Hậu Giang; đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái của tỉnh với hệ sinh thái của vùng và quốc gia.

“Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024 thể hiện khát vọng vươn lên của Hậu Giang; tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với sự sẵn sàng về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, cũng như nguồn lực tại chỗ; xác định công nghệ thông tin là bước đột phá, tạo ra bước phát triển mạnh mẽ cho Hậu Giang, nhằm thực hiện mục tiêu lớn mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra “Đưa tỉnh Hậu Giang trở thành một trong những tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới” - đồng chí Đồng Văn Thanh khẳng định.

Các đại biểu dự Khai mạc “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024”.

Theo đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 2/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”, đến nay, tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu và Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh,… Qua đó tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành của 3 cấp chính quyền; tạo môi trường giao tiếp khoa học và hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước với nhau cũng như giữa người dân và doanh nghiệp với chính quyền; góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch và tăng mức độ hài lòng của người dân với chính quyền; đồng thời đã tăng đáng kể các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh và chuyển đổi số của tỉnh.../.

 

Với 6 hội thảo và nhiều hoạt động bên lề, tiếp nối giá trị và kết quả đạt được của các năm 2022, 2023, “Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024” được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần quan trọng đẩy mạnh kết nối hệ sinh thái của tỉnh Hậu Giang với hệ sinh thái vùng, quốc gia; giới thiệu, quảng bá tiềm năng của tỉnh Hậu Giang và 12 tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long, nhất là xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, đô thị...

MỸ LỆ

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất