Thứ Ba, 23/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 1/9/2021 14:46'(GMT+7)

Hình mẫu trong việc phối hợp triển khai công tác đối ngoại

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. (Ảnh: TTXVN)

Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) được tổ chức từ ngày 9-27/8/2021 theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp tại thành phố Abidjan, Cote d'Ivoire.

Là Trưởng đoàn tham dự trực tiếp Đại hội UPU, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ), cho biết: Việt Nam đã lần đầu tiên ứng cử và trúng cử vào Hội đồng Khai thác bưu chính (POC) của Liên minh Bưu chính Thế giới nhiệm kỳ 2022-2025. Đây là cuộc bầu cử có tính cạnh tranh cao, chỉ có 48 nước được bầu vào cơ chế này.

Đặc biệt, khu vực địa lý trong đó có Việt Nam là khu vực Nam Á và châu Đại Dương, luôn là khu vực cạnh tranh gay gắt nhất trong các cuộc bầu cử tại Liên minh Bưu chính Thế giới. Năm nay, có tới 20 nước đăng ký ứng cử cho 11 vị trí dành cho khu vực.

Thành công của Việt Nam là bước triển khai cụ thể chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về hội nhập quốc tế, nâng tầm và đẩy mạnh đối ngoại đa phương.

Việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Khai thác Bưu chính của Liên minh Bưu chính Thế giới một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam sẵn sàng tham gia và đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác đa phương về các vấn đề thuộc quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI MỚI CHO VIỆT NAM

Đánh giá về sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho rằng, việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Khai thác bưu chính mang nhiều ý nghĩa lớn, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho nước ta.

Bưu chính là một ngành hết sức quan trọng đối với nền kinh tế của mỗi quốc gia cũng như nền kinh tế toàn cầu, giúp bảo đảm sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ trong nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Cũng trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, vật chất là hết sức quan trọng, đảm bảo cho nền kinh tế được vận hành trơn tru.

Chính vì vậy, Liên minh Bưu chính Thế giới là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới, ra đời từ năm 1874 và tồn tại cho đến tận ngày nay. Đến năm 1948, Liên minh Bưu chính Thế giới trở thành một trong những tổ chức chuyên môn của Liên Hợp quốc với thành viên là tất cả các thành viên của Liên Hợp quốc.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết, Hội đồng Khai thác Bưu chính mà Việt Nam vừa trúng cử được coi là bộ não của Liên minh Bưu chính Thế giới, là nơi hoạch định ra các chính sách, tiêu chuẩn để ngành bưu chính vận hành không chỉ ở từng quốc gia mà còn trên toàn cầu. Vì vậy, Việt Nam gia nhập tổ chức này là tham gia vào việc định hình các chính sách quan trọng nhất về bưu chính thế giới.

Cũng theo bà Trần Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội đồng Khai thác bưu chính của Liên minh Bưu chính Thế giới là cơ quan chịu trách nhiệm những vấn đề kỹ thuật, thương mại và kinh tế liên quan đến nghiệp vụ bưu chính.

Trong bối cảnh tốc độ phát triển nhanh của thị trường bưu chính toàn cầu, đặc biệt là thương mại điện tử, Hội đồng Khai thác bưu chính có nhiều nội dung cần phải triển khai, trước hết là việc thực thi Chiến lược Abidjan, giải quyết các vấn đề để tiếp tục đổi mới hệ thống thanh toán thù lao, triển khai kế hoạch tích hợp sản phẩm...

Sau khi trúng cử, tại cuộc họp trù bị của Hội đồng nhiệm kỳ mới ngay sau đó, Việt Nam đã được các nước tín nhiệm bầu vào vị trí đồng Chủ tịch Ủy ban về dịch vụ tài chính bưu chính (một trong bốn Ủy ban của Hội đồng). Cương vị này vừa là một vinh dự, cũng là một thách thức đối với Việt Nam trong nhiệm kỳ 2022-2025.

Để hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ tại Hội đồng, Việt Nam, đặc biệt là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, sẽ phải chuẩn bị tốt nhân lực, nguồn lực để tiếp tục đổi mới phát triển, thể hiện vị thế của Việt Nam và có các đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng chính sách về nghiệp vụ bưu chính quốc tế, đề xuất ý tưởng để cùng các thành viên tìm ra các giải pháp đẩy mạnh triển khai hiệu quả chiến lược của Liên minh Bưu chính Thế giới, cũng như giải quyết các vấn đề cấp thiết của Liên minh Bưu chính Thế giới.

THÀNH CÔNG TRÊN NHIỀU MẶT

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định, việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Khai thác bưu chính  của Liên minh Bưu chính Thế giới là một thành công lớn của ngành bưu chính, cũng là thành công của Bộ Thông tin Truyền thông trong công tác hội nhập quốc tế trong thời gian vừa qua.

Riêng ở góc độ đối ngoại, thành công này thể hiện vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Cuộc cạnh tranh vào 11 vị trí của khu vực tại Hội đồng Khai thác bưu chính là hết sức gắt gao với 20 ứng cử viên.

“Có thể nói, cuộc cạnh tranh này thể hiện rõ, chúng ta không chỉ được cộng đồng quốc tế ghi nhận những nỗ lực đóng góp vào các công việc của thế giới mà qua đây thể hiện hình ảnh Việt Nam hết sức năng động và tích cực, sẵn sàng là đối tác tin cậy, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế,” Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhận định.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: TTXVN phát)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: TTXVN phát)

Cũng theo Thứ trưởng, thành công về mặt đối ngoại còn là sự nhận thức và triển khai hiệu quả của các bộ, ngành nói chung trong công tác hội nhập quốc tế và triển khai đối ngoại đa phương; qua đó, không chỉ Bộ Ngoại giao mà các bộ, ngành trong Chính phủ đã thực sự coi hội nhập quốc tế là một trọng tâm trong công tác của đơn vị, vươn ra thế giới để thể hiện với bạn bè quốc tế Việt Nam có năng lực, thiện chí đóng góp vào các công việc của thế giới.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng, thành công của lần trúng cử Hội đồng Khai thác bưu chính cũng chính là hình mẫu của sự phối hợp, hợp tác giữa các bộ, ngành trong triển khai công tác đối ngoại. Vừa qua, trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam không thể cử đoàn đi tranh cử được. Trước tình hình đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hết sức tích cực trong triển khai các nội dung vận động tranh cử.

Bộ Ngoại giao trực tiếp và qua các kênh vận động đối ngoại của mình, qua vai trò của cơ quan đại diện Phái đoàn ta tại Geneva cũng như Bộ Ngoại giao, trực tiếp đi vận động tranh cử và triển khai công tác bầu cử.

“Đây là biểu tượng của sự phối hợp hiệu quả trong triển khai công tác hội nhập quốc tế thành công. Tôi tin tưởng rằng với những thành công đó, trong thời gian tới ngành Bưu chính nói riêng cũng như các ngành khác của Chính phủ sẽ tiếp tục hội nhập, thể hiện mình trên trường quốc tế; đóng góp mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển kinh tế đất nước cũng như trong công tác hội nhập quốc tế và trong công việc chung của cộng đồng quốc tế,” Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất