Thứ Năm, 25/7/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Hai, 17/8/2020 17:20'(GMT+7)

Hòa Bình: Nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo

Khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc tại bệnh viện đa khoa huyện Mai châu, tỉnh Hòa Bình

Khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc tại bệnh viện đa khoa huyện Mai châu, tỉnh Hòa Bình

Từ năm 2014 đến năm 2019 người thuộc gia đình hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đang được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT; trong khi đó, kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%; Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và Đồng Bằng Sông Hồng “NORRED” hỗ trợ 20%; ngân sách cấp huyện hỗ trợ 10%. Dự án NORRED đã hỗ trợ mua 41.120 thẻ BHYT với tổng kinh phí trên 4,7 tỷ đồng. Dự án đã góp phần nâng tỷ lệ người thuộc hộ cận nghèo có thẻ BHYT.

Ngày 15/6/2019, Bộ Y tế có Công văn số 3412/BYT-BH gửi UBND tỉnh Hòa Bình về thực hiện BHYT đối với hộ gia đình cận nghèo; theo đó hết năm 2019 Dự án NORRED sẽ kết thúc dự án tại tỉnh Hòa Bình và kể từ năm 2020 hộ cận nghèo trong tỉnh không còn được nguồn hỗ trợ từ dự án NORRED. Do đó, Bộ Y Tế đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền để người thuộc hộ gia đình cận nghèo biết và tham gia BHYT liên tục hoặc huy động các nguồn kinh phí hợp pháp khác tiếp tục hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT.

Mặc dù mức đóng BHYT không lớn, 1 năm bằng 241.380 đồng/người (mức lương cơ sở thời điểm hiện tại) nhưng đây đều là các nhóm đối tượng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có điều kiện để tự đóng phần kinh phí còn lại khi tham gia BHYT hoặc chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc mua thẻ BHYT, dẫn đến không muốn tham gia BHYT.

Từ những thực trạng đó, ngày 23/7/2020, HĐND tỉnh Hòa Bình ra Nghị quyết về việc Quy định mức hỗ trợ tăng thêm ngoài mức hỗ trợ tối thiểu đóng BHYT quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính Phủ. Quy định mức hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT cho các đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí quy định của Chính phủ và người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác.

 Như vậy, từ năm 2020, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh tiếp tực được hỗ trợ 100% tiền đóng BHYT. Việc nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo sẽ giúp họ có thêm điều kiện để được tham gia và hưởng chế độ khám chữa bệnh BHYT, tránh được nguy cơ rơi vào bẫy nghèo y tế khi chẳng may trong gia đình có người bị ốm đau, bệnh tật

Đây là chính sách xã hội cho người cận nghèo quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc của Đảng và Nhà nước đang hết sức coi trọng để thực hiện nhiệm vụ chính trị an sinh xã hội, nhằm góp phần thực hiện chiến lược giảm nghèo mang tính bền vững ở tỉnh, đồng thời cũng là giải pháp thực hiện lộ trình BHYT, tiến tới BHYT toàn dân./.

Phan Thanh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất