Thứ Bảy, 15/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Sáu, 13/12/2019 20:0'(GMT+7)

Hội nghị Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về phòng chống thiên tai cho các tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Chiều ngày 13/12/2019, tại Thừa Thiên Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về phòng chống thiên tai cho các khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện chương trình của Ban Chỉ đạo TW về PCTT về nâng cao năng lực về công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành ứng phó với thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho lãnh đạo và cán bộ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

 Phát biểu khai mạc tại Hội nghị Ông Nguyễn Đức Quang  - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cục Trưởng cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai cho biết: Trong những năm gần đây công tác phòng, chống thiên tai trên cả nước cũng như tại các tỉnh, TP Miền Trung và Tây Nguyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Để đạt được kết quả như vậy là sự vào cuộc của toàn hệ thống, đặc biệt là công tác tham mưu của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh.

Tại nhiều địa phương, lãnh đạo Ban Chỉ huy cũng như Văn phòng thường trực đã quan tâm đầu tư và hoạt động Văn phòng thường trực từ khâu xây dựng quy chế, kế hoạch đến bố trí biên chế, cán bộ, xây dựng các công cụ hỗ trợ, mua sắm trang thiết bị và đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện cho Văn phòng thường trực có thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều các đồng chí lãnh đạo Ban Chỉ huy, đặc biệt là Chánh Văn phòng thường trực còn chưa quan tâm đúng mức đến công tác này. Do vậy, Văn phòng thường trực cấp tỉnh chưa tạo được vai trò với Chủ tịch – Trưởng ban chỉ huy, chưa tạo được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo cấp trên trong công tác PCTT.

Trước thực trạng như vậy, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo đã phối hợp, hỗ trợ các tỉnh Nam Định, Thừa Thiên Huế xây dựng, nâng cấp Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh. Trong các bài trình bày tiếp theo, quý vị có thể thấy sự chuyển biến tích cực, cũng có thể nói là cách mạng trong hoạt động của Văn phòng thường trực các tỉnh nêu trên. Với những kết quả đạt được, Văn phòng thường trực các tỉnh nêu trên đã đáp ứng đầy đủ điều kiện và trong thời gian tới lãnh đạo UBND – Ban Chỉ huy sẽ tới đây để điều hành khi có tình huống thiên tai.

Các đại biểu tham quan Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thừa Thiên Huế

Từ những vấn đề tồn tại trên, hôm nay, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TWPCTT tổ chức hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm, các hoạt động nâng cao năng lực hoạt động nhằm phát huy vai trò của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp tỉnh trong công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành phòng, chống thiên tai. Chúng ta sẽ nhìn nhận lại để thấy được nhiệm vụ rất nặng nề trong công tác tham mưu của các đồng chí Chánh Văn phòng và các tổ chức từ xây dựng các quy chế, quy trình, giới thiệu các công cụ hỗ trợ của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo cũng như từ Ban Chỉ huy các tỉnh, thành phố khác để các đồng chí có thể áp dụng cho địa phương mình, từ đó nâng cao hiệu quả, vai trò của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy, của chính các đồng chí Chánh Văn phòng để thực sự có vại trò trong tham mưu điều phối các ngành, cả hệ thống nhằm từng bước giảm thiểu thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Chia sẻ về công tác truyền thông và nâng cao nhận thức cộng đồng trong PCTT tại Hội nghị tập huấn Bà Nguyễn Thị Thúy Ái Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng, Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh về vai trò của truyền thông: Truyền thông góp phần nâng cao nhận thức, tính sẵn sàng trong PCTT của toàn xã hội; Phổ biến, tuyên truyền kiến thức, các bài học hay, mô hình điển hình về PCTT; Truyền tải kịp thời thông tin diễn biến, dự báo, cảnh báo thiên tai đến các cấp chính quyền, người dân; Truyền tải đầy đủ thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đến các cấp chính quyền, Bộ, ngành; Phản ánh tình hình thực tế thiên tai đang diễn ra tại địa phương; Thúc đẩy hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực PCTT, đáp ứng với tình hình thiên tai ngày càng cực đoan; Tạo sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan truyền thông, cơ quan PCTT các cấp, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai...

Nguyễn Thị Thúy Ái

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất