Thứ Bảy, 25/5/2024
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Thứ Tư, 24/4/2024 22:5'(GMT+7)

Khai mạc Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc Tuần phim.

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc Tuần phim.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của ngành điện ảnh. Thông qua các tác phẩm điện ảnh nhằm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường của nhân dân ta; nêu cao vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Pháp; khẳng định những thành tựu của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu khai mạc Tuần phim, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: "Tuần phim là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của ngành điện ảnh. Thông qua các tác phẩm điện ảnh nhằm tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng và phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường của nhân dân ta. Nêu cao vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Pháp; khẳng định những thành tựu của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua đây, khơi dậy lòng yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc; quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Tuần phim cũng là dịp giới thiệu những tác phẩm điện ảnh về đề tài lịch sử, cách mạng bảo vệ Tổ quốc".

Trong chuỗi các hoạt động tại Tuần phim, Cục Điện ảnh giới thiệu và trưng bày một số ảnh tư liệu về đoàn làm phim tài liệu và nhiếp ảnh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và trao tặng cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên để lưu giữ và phát huy giá trị tuyên truyền bộ ảnh tư liệu quý này tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây là hoạt động ý nghĩa, ghi nhận những đóng góp lịch sử quý giá của các cán bộ, nghệ sĩ thế hệ đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc bằng hình ảnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng nhấn mạnh: "Đây là sự kiện văn hóa, chính trị nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó, nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc ta; nêu cao vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Pháp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, đồng thời bồi đắp thêm lòng tự hào, niềm tin và tình cảm yêu mến của cán bộ, Đảng viên, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với những thành quả trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng cũng tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp chặt chẽ của cơ quan chuyên môn từ Trung ương đến địa phương, bề dày kinh nghiệm tổ chức của Cục Điện ảnh, Tuần phim lần này sẽ thành công tốt đẹp, trở thành đợt sinh hoạt văn hóa, chính trị ý nghĩa, có sức lan tỏa và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ngay sau Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã trình chiếu bộ phim tài liệu “Ký ức những người truyền lửa” và phim truyện “Đào, Phở và Piano” phục vụ khán giả.

Bên cạnh việc chiếu phim phục vụ khán giả, tại sảnh rạp chiếu phim Điện Biên Phủ sẽ diễn ra trưng bày ảnh tư liệu của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên cũng tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong quá trình tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) diễn ra đến hết ngày 30/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên./.

PHAN AN (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất