Thứ Bảy, 18/5/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 1/9/2021 8:0'(GMT+7)

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam-Brazil

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9. (Nguồn: baoquocte.vn)

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9. (Nguồn: baoquocte.vn)

Ngày 30/8, tại thủ đô Brasilia của Brazil, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Tham dự buổi lễ có bà Márcia Donner Abreu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil phụ trách đàm phán song phương châu Á-Thái Bình Dương và Nga; ông Roberto Goidanich - Vụ trưởng phụ trách Ấn Độ, Nam và Đông Nam Á; Đại sứ các nước ASEAN; Đại sứ các nước đối tác chiến lược và Tùy viên quốc phòng các nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam Phạm Thị Kim Hoa đã khẳng định những thành tựu lịch sử quan trọng đạt được trong 35 năm đổi mới, đặc biệt là trong việc duy trì ổn định chính trị, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cân bằng tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững giúp Việt Nam giành được lòng tin của bạn bè quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn tại Đông Nam Á đối với các nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nêu rõ Việt Nam luôn kiên trì, kiên định, cương quyết giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam nằm trong số hiếm hoi các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng 2,91% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và trong năm 2021, chỉ riêng 6 tháng đầu năm, GDP của Việt Nam đã tăng 5,64% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp việc trải qua bốn làn sóng lây nhiễm của dịch COVID-19.

Việt Nam được coi là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và phục hồi kinh tế nhanh hình chữ V.

Brazil luôn là đối tác lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ. Trong những năm qua, hai nước luôn hỗ trợ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại mỗi nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Trên cơ sở quan hệ Đối tác toàn diện, giao lưu văn hóa-giáo dục-du lịch giữa hai nước đã trở thành nhịp cầu đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn. Thời gian tới, khi vaccine phòng COVID-19 được phổ biến trên thế giới nói chung, tại Việt Nam và Brazil nói riêng, các hoạt động hợp tác này sẽ tiếp tục được nhân rộng.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến tất cả các cơ quan tại Brazil cũng như toàn thể khối Ngoại giao đoàn vì sự phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa để đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Về phía Brazil, bà Márcia Donner Abreu cho biết Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong ASEAN với tổng giá trị kim ngạch thương mại song phương năm 2020 vượt mức 4,6 tỷ USD, tháng 7/2021 vượt 3 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020.

Quan hệ thương mại song phương duy trì hài hòa, hợp lý, đôi bên cùng có lợi. Brazil nhập khẩu nhiều máy móc, phụ kiện, và thiết bị công nghiệp từ Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam đã nhận ra tiềm năng của Brazil về nguồn cung nông sản chất lượng tốt, giá cả phải chăng, đáng tin cậy, đáp ứng được nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực và an toàn sức khỏe cộng đồng.

Brazil sẵn sàng thúc đẩy sâu sắc hơn và đa dạng hơn mối quan hệ thương mại với Việt Nam mặc dù hai nước đều phải trải qua thời điểm khó khăn của dịch COVID-19. Cuộc đối thoại thăm dò giữa Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Việt Nam mới đây là cơ hội để thảo luận về con đường phía trước.

Cuộc họp Tham vấn Chính trị Song phương lần thứ 7 diễn ra hồi tháng 11/2020 đã giúp hai nước cùng thảo luận các vấn đề hai bên quan tâm và xác định những khả năng mới trong quan hệ hai nước như khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục và văn hóa.

Ngoài ra, hai nước đã ký các văn kiện hợp tác về vận tải biển, dịch vụ hàng không và bản ghi nhớ giữa học viện ngoại giao của hai bên.

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh của Việt Nam, bà Abreu gửi lời chúc nhân dân Việt Nam hòa bình, sức khỏe và thịnh vượng. Bà xin chia sẻ câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do.”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất