Thứ Bảy, 20/4/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 26/7/2019 8:28'(GMT+7)

“Không để phòng truyền thông mang tính hình thức ở y tế tuyến xã”

Người dân và trẻ nhỏ chờ tiêm chủng cho trẻ tại Trung tâm y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Người dân và trẻ nhỏ chờ tiêm chủng cho trẻ tại Trung tâm y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Hàng chục trẻ và phụ huynh ngồi tại hành lang của trạm y tế xã chờ cho trẻ tiêm chủng hay tại phòng lưu lại bệnh nhân 30 phút sau tiêm nhưng không có tivi để xem.

Ngược lại, phòng truyền thông được lập ra trong trạm y tế xã với tivi, tài liệu không ai xem, đa phần được sử dụng để giao ban. Đó là những tồn tại mang tình hình thức, cần khắc phục để đưa ra khu vực phục vụ người dân cần xem nhất là khu chờ khám bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như vậy khi đi thực tế y tế cơ sở tuyến xã tại tỉnh Quảng Ninh.

TRUYỀN THÔNG PHẢI THỰC TẾ

Trong hai ngày 24-25/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đi thăm, kiểm tra thực tế về công tác y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Trạm Y tế xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn), Trung tâm y tế huyện Vân Đồn.

Trong sáng 25/7, tại Trạm Y tế xã Đoàn Kết, gần 70 trẻ được gia đình đưa đi tiêm chủng vắcxin phòng dịch bệnh. Phụ huynh và trẻ nhỏ ngồi chờ khám, chờ tiêm tại hành lang của trạm y tế.

Bác sỹ Bùi Thị Hằng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoàn Kết cho hay, mỗi ngày tại trạm có từ 20-25 bệnh nhân tới khám bệnh. Trong đợt tiêm chủng có khoảng 70 bé tới tiêm/ngày, có khoảng 5-7 ca khám về sản khoa/tháng.

Qua kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và biểu dương Trạm Y tế xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) đã có những sáng tạo như thay đổi cách thức ở sổ ghi chép, in các thông tin khám chữa bệnh trên excel rõ ràng và khoa học.

“Khong de phong truyen thong mang tinh hinh thuc o y te tuyen xa” hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trạm y tế xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, qua công tác thăm và kiểm tra tại trạm y tế cho thấy, tại trạm y tế xã không có phòng chờ cho trẻ khi tới khám, tiêm chủng, khiến phụ huynh và trẻ nhỏ ngồi chờ ngoài hành lang la liệt, trời nắng nóng hay lạnh ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của trẻ. Phòng theo dõi sau tiêm cho trẻ rất chật, trong khi đó, phòng phục vụ sinh sản ít khi sử dụng lại rất rộng và đóng cửa thường xuyên. Đây là những bất cập cần khắc phục, bởi 3 ngày mới có một người đến khám về sinh sản, trong khi phòng khám đa khoa bình thường có từ 20-25 người tới khám/ngày và phòng tiêm chủng bé và chật hẹp.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ ra những bất cập tại trạm y tế xã cần được khắc phục, phòng không khám cần chú ý bố trí lại thành không gian ngồi chờ khám cho bệnh nhân thoải mái.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo Trạm Y tế xã Đoàn Kết cần linh hoạt bố trí phòng ốc cho hợp lý, phòng tiêm, khám cho trẻ cần được thay đổi rộng hơn. Những ngày đông bệnh nhân tới khám và tiêm chủng cần thay đổi công năng của các phòng sao cho hợp lý.

Bác sỹ Bùi Thị Hằng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoàn Kết cho hay, hiện nay một bệnh nhân đến khám tại trạm y tế xã chỉ được thanh toán một lần khám từ 50-70.000 đồng, chi phí rất khiêm tốn nên không đủ để kê đơn thuốc cho người bệnh. Vì vậy, bác sỹ Hằng kiến nghị cơ chế tăng chi tiền thanh toán khám chữa bệnh tại trạm y tế xã.

Kiểm tra Phòng truyền thông tại Trạm y tế xã Đoàn Kết, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay: “Phòng truyền thông được bố trí vẫn mang tính hình thức. Trong phòng truyền thông có tivi, tài liệu nhưng không ai xem, không ai đọc, bởi người bệnh hay phụ huynh đưa trẻ đi khám bệnh, đi tiêm họ đều ngồi ngoài hành lang chờ hay tại phòng tiêm, phòng chờ sau tiêm.”

“Khong de phong truyen thong mang tinh hinh thuc o y te tuyen xa” hinh anh 3Tiêm chủng cho trẻ nhỏ tại Trạm Y tế xã Đoàn Kết. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ, tivi hay màn hình chiếu truyền thông cần được chuyển ra những vị trí như người dân và trẻ tới khám bệnh ngồi chờ khám để xem hay tại các phòng chờ sau tiêm, có như vậy, công tác truyền thông mới đi vào hiệu quả thực sự.

“Lập ra một phòng truyền thông mang tính hình thức như hiện nay có tivi mà không ai xem, có tài liệu nhưng không ai đọc. Vì vậy, các trạm y tế xã cần sáng tạo và có sự điều chỉnh kịp thời, không nên thiết kế một phòng truyền thông như vậy mà cần đưa ra truyền thông bên ngoài tại khu vực người bệnh ngồi chờ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ VỚI Y TẾ CƠ SỞ

Chiều 27/7, Bộ trưởng Bộ Y tế có buổi làm việc với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, công tác y tế cơ sở…

Tại buổi làm việc bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho hay, trong năm 2018 và 6 tháng năm 2019, trên địa bàn, không xảy ra dịch bệnh lớn, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc và dịch bệnh qua thực phẩm; công tác khám cữa bệnh, các chương trình mục tiêu về y tế được thực hiện, đảm bảo tiến độ kế hoạch; tăng cường tự chủ về tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập…

Kết quả một số chỉ tiêu cơ bản về y tế và sức khỏe năm 2018 đã tiệm cận mục tiêu Nghị quyết Trung ương 6 đề ra đến năm 2020: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,2% (trong khi kế hoạch đặt ra là 93,16%); Tỷ số giường bệnh đạt 56,42/10.000 dân (đạt kế hoạch: 56,42/10.000 dân); đạt 14,7 bác sỹ/10.000 dân (kế hoạch đặt ra 14,5/10.000 dân); Tỷ lệ đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã là 100%; Tỷ lệ chất thải rắn y tế được xử lý đạt 100%.

“Khong de phong truyen thong mang tinh hinh thuc o y te tuyen xa” hinh anh 4Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Bà Thuỷ nhấn mạnh, về công tác nhân lực y tế, nhất là y tế cơ sở hiện nay ở một số đơn vị thiếu, yếu. Ngành y tế Quảng Ninh rất khó thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng về công tác tại các trung tâm y tế và trạm y tế; cơ chế, chính sách cho đối tượng lao động hợp đồng còn bất cập (đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, phụ cấp…); chưa có khung chương trình đào tạo phù hợp cho từng tuyến cơ sở y tế.

Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho từng loại hình cơ sở y tế (theo tuyến); đặc biệt là có khung đào tạo đặc thù cho y tế cơ sở sát với yêu cầu thực tế để vừa đảm bảo có nhân lực làm việc, vừa ổn định được đội ngũ; xây dựng chính sách đặc thù đối với y tế cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ y tế tuyến xã (trong tuyển dụng, đãi ngộ và cơ hội phát triển) để có thể thu hút, ổn định nhân lực cho y tế cơ sở phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, những năm qua, ngành y tế Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới trong công tác y tế, đã hình thành nhiều khu khám chữa bệnh thực hiện được các kỹ thuật cao, phát triển nhiều dịch vụ hay xây dựng khu công nghiệp y dược công nghệ cao tại huyện Vân Đồn… Bên cạnh những thành tựu về kinh tế đứng trong số top đầu của cả nước, ngành y tế Quảng Ninh cần đổi mới đột phá để phát triển, tuy nhiên cần tránh việc thị trường hoá quá trong công tác y tế.

Về vấn đề khó khăn nguồn nhân lực tại y tế tuyến cơ sở, người đứng đầu ngành y tế cho hay: “Để giải quyết đề nghị của sở y tế về vấn đề nhân lực khó khăn tại y tế tuyến cơ sở, tỉnh Quảng Ninh cần làm đề án phát triển nhân lực chất lượng cao, đề xuất để Bộ Y tế cử bác sỹ khá giỏi của Dự án đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về xã khó khăn, về 62 huyện nghèo để hỗ trợ. Bên cạnh đó, tỉnh cần kết hợp mô hình nhà trường và bệnh viện. Luân chuyển cán bộn từ tuyến trên về tuyến dưới 1 tuần, 2 tuần 1 lần về công tác tại các trạm y tế xã.”

Trong công tác cơ chế tài chính, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế cũng đang đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế với các mức đóng khác nhau, để đảm bảo đủ chi phí khám, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế và nguồn thu cho các cơ sở y tế.../.

Thuỳ Giang (Vietnam+)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất