Thứ Ba, 16/7/2024
Xã hội
Thứ Tư, 19/6/2019 15:36'(GMT+7)

Kiên Giang công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng

Sạt lở bờ biển địa bàn xã Vân Khánh, huyện An Minh. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Sạt lở bờ biển địa bàn xã Vân Khánh, huyện An Minh. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang vừa công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng, nguy hiểm đoạn Kim Quy-Tiểu Dừa thuộc địa bàn hai xã Vân Khánh và Vân Khánh Tây, huyện An Minh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh này chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp an toàn cho đời sống, sản xuất của người dân trong khu vực sạt lở; cắm biển báo, khoanh vùng sạt lở bờ biển và đê biển đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân và sản xuất nông nghiệp; khẩn trương khảo sát, tham mưu đề xuất phương án, giải pháp xử lý tình trạng sạt lở.

Đặc biệt, tỉnh kiến nghị Trung ương bố trí kinh phí triển khai dự án khắc phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm trên tuyến bờ biển An Biên-An Minh để bảo vệ tuyến đê biển phía bên trong.

Tỉnh cũng chỉ đạo huyện An Minh theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, báo cáo tình hình để xử lý kịp thời những tình huống cấp bách; vận động nhân dân di dời đến nơi an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân; chuẩn bị phương án, sẵn sàng huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để hỗ trợ nhân dân di dời và ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Đoạn đê biển Kim Quy-Tiểu Dừa dài khoảng 4,2km; trong đó sạt lở đứt đoạn đê giáp vàm Kim Quy hơn 250m; sạt lở sát chân đê hơn 10 điểm, mỗi điểm sạt lở 25-150m.

Ghi nhận tại hiện trường, đoạn bờ biển khu vực vàm Kim Quy nằm trên địa bàn xã Vân Khánh đang diễn ra tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm với chiều dài khoảng 300m.

Hầu hết diện tích rừng phòng hộ ven biển tại đoạn này không còn, mất đi khả phòng hộ, sạt lở bờ biển đến chân đê và đã vỡ một đoạn đê khoảng 250m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân trong khu vực.

Sạt lở bờ biển địa bàn xã Vân Khánh, huyện An Minh. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Sạt lở bờ biển địa bàn xã Vân Khánh, huyện An Minh. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ông Thái Văn Bích, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vân Khánh, cho biết thời gian gần đây, tình hình sạt lở bờ biển khu vực vàm Kim Quy rất nghiêm trọng, sóng đánh vỡ đứt đoạn đê quốc phòng, tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất của hơn 20 hộ dân tại đây.

Do tình trạng sạt lở đang diễn biến phức tạp, xã đã vận động, di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến ở tạm nhà người thân để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, hàng trăm hộ dân đang sinh sống trên tuyến đê biển này cũng bị ảnh hưởng bất lợi. Dự báo khi vào cao điểm của mùa mưa bão, tình hình sạt lở diễn biến rất khó lường. Khó khăn hiện nay của xã là không có đất để di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tại hiện trường, một số nhà của các hộ dân đã bị sụp lở xuống biển và hiện còn một số hộ nền nhà trong tình trạng sạt lở nhưng chưa di dời. Bà con cất nhà sàn bằng gỗ, cách bờ 20-50 m và đường dẫn từ bờ ra nhà bằng cầu cây gỗ tạm rất nguy hiểm trong mùa mưa bão đang tới.

Ông Trương Quốc Thắng, ấp Kim Quy, xã Vân Khánh lo ngại bởi mỗi khi trời mưa lớn, giông gió, sóng to nổi lên, bà con ở đây rất là sợ nhưng bây giờ không biết di dời đi đâu, không đất đai sản xuất, không tiền bạc.

"Nhà tôi hồi đó cất cách biển hơn 200 m nhưng hiện nay đã lở đến chân nền nhà, gia đình rất là lo và chưa biết tính sao. Nếu tình trạng sạt lở tiếp tục diễn biến nghiêm trọng thì nguy cơ nhà đổ sụp xuống biển khó tránh khỏi, nhất là vào cao điểm của mùa mưa bão,” ông Trương Quốc Thắng chia sẻ.

Năm 2017, trước tình trạng sạt lở vàm Kim Quy, huyện An Minh tiến hành gia cố bằng cừ tràm, cừ dừa và đắp đất để hạn chế, ngăn sạt lở. Tuy nhiên, giải pháp tạm thời này không mang lại hiệu quả trước sự tác động của sóng biển và tiếp tục sạt lở nghiêm trọng như hiện nay.

Ông Nguyễn Huỳnh Trung, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy lợi Kiên Giang nhấn mạnh trên đoạn đê biển Kim Quy-Tiểu Dừa tiến hành cắm 20 biển báo tại các điểm sạt lở nguy hiểm và có nhiều người dân thường xuyên hoạt động; tiến hành hộ đê khẩn cấp các điểm sạt lở nghiêm trọng, nguy hiểm khoảng 7 tỷ đồng.

Tỉnh đề xuất Trung ương chấp thuận hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (Dự án WB9) để xây dựng công trình bảo vệ bờ biển với chiều dài khoảng 10km đoạn từ vàm Tiểu Dừa đến Vàm Chủ Vàng, nhưng hiện tại chỉ đang ở bước chuẩn bị triển khai dự án; trong đó, có đoạn Kim Quy-Tiểu Dừa thực hiện xử lý chống sạt lở lâu dài bằng kè phá sóng.

Hàng trăm hộ dân sinh sống đoạn bờ biển Tiểu Dừa-Chủ Vàng, nhất là những hộ dân ở đoạn Kim Quy-Tiểu Dừa đang bị sạt lở nghiêm trọng, nguy hiểm mong chờ sớm có dự án bảo vệ bờ biển, phòng chống sạt lở để an tâm sinh sống, sản xuất./.

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất