Thứ Ba, 23/7/2024
Xã hội
Chủ Nhật, 19/5/2019 10:45'(GMT+7)

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức chương trình kỷ niệm lần thứ 129 ngày sinh của Bác Hồ. Chiều 17/5, đại diện các cơ quan đại diện tại Pháp và cộng đồng người Việt đã kính cẩn thắp hương trước bàn thờ Bác Hồ tại trụ sở Đại sứ quán ở Paris. 

 

Tưởng nhớ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Nguyễn Thiệp cùng cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện nguyện làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Người, không ngưng rèn luyện phấn đấu để đóng góp xây dựng quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng phát triển.

 

Tiếp đó, đoàn đại biểu đến đặt lẵng hoa có dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” trước ngôi nhà số 9 ở ngõ Compoint, quận 17 thủ đô Paris.

 

Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1921 đến năm 1923 trong hành trình đi tìm đường cứu nước.

 

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn in đậm trong tâm trí của người dân Pháp vì Người không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân văn hóa của Việt Nam, mà còn là một chiến sĩ lỗi lạc của phong trào Cộng sản, công nhân quốc tế.

 

Trên hành trình bôn ba đi tìm đường cứu nước, Người đã trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, đồng thời luôn đấu tranh chống lại sự áp bức bóc lột của chủ nghĩa thực dân.

Những đóng góp to lớn của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam và vì hòa bình được hàng triệu người trên thế giới biết đến. Người đã có những cống hiến to lớn cho dân tộc và cho nhân loại tiến bộ, vì vậy năm 1990, Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ra nghị quyết vinh danh Người.

 

Trong quá trình hoạt động tại Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhận được hỗ trợ quý báu từ những người bạn Pháp. Sau đó, trong hai cuộc kháng chiến, Người vẫn nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ mạnh mẽ từ những người bạn Pháp thủy chung, luôn kề vai, sát cánh và sẵn sàng cống hiến cả cuộc đời mình cho Việt Nam.

 

Tại Không gian Hồ Chí Minh trong công viên Montreau ở thành phố ngoại ô Montreuil, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Người.

 

Trong nhiều năm qua kể từ khi được khánh thành vào ngày 19/5/2005, đây là nơi chứng kiến nhiều hoạt động để vinh danh và thể hiện tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghĩa giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

 

Theo ông Philippe Lamarche, phó Thị trưởng Montreuil, bày tỏ niềm vinh dự khi Montreuil là một thành phố của tình hữu nghị, bác ái và đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

 

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tự hào trở thành nơi lưu giữ những hiện vật quý giá, kỷ niệm của những năm sống và đấu tranh vì các dân tộc bị áp bức của người chiến sỹ cách mạng Nguyễn Ái Quốc tại Pháp. Việt Nam và Montreuil luôn giữ vững một mối quan hệ bền chặt, bắt nguồn từ cuộc đấu tranh của người dân Montreuil vì tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong quá khứ, cũng như sự hợp tác phát triển từ những năm 90 đến nay giữa Montreuil và Hải Phòng."

 

Thành phố Montreuil gắn liền với hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vì ở đây có Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống, lưu giữ nhiều hiện vật quý giá được chuyển đến từ căn phòng ở số 9 ngõ Compoint.

 

Nhiều người dân của thành phố đã từng đấu tranh mạnh mẽ để ủng hộ sự nghiệp cách mạng của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

 

Chính vì vậy, nhân dân Pháp và đặc biệt là tại thành phố Montreuil luôn ghi nhớ hình ảnh của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và người bạn lớn của nhân dân Pháp.

 

Không gian Hồ Chí Minh cùng với Tượng đài Bác Hồ tại công viên Montreuil là minh chứng sống động cho tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Việt Nam và Pháp. Ông Gilbert Schoon, cựu giám đốc Bảo tàng Lịch sử sống, khẳng định rằng Không gian Hồ Chí Minh là độc nhất vô nhị tại Pháp.

 

Đây là nơi rất thu hút khách thăm quan, họ có thể ngồi thật lâu ở đó, ngắm nhìn hiện vật lịch sử, đọc những tài liệu và những cuốn sách của Hồ Chí Minh hoặc về Hồ Chí Minh. Ông nhấn mạnh rằng giữa Pháp và Việt Nam luôn tồn tại một tình yêu, cho dù quan hệ song phương đã trải qua bao thăng trầm./.

 

Linh Hương-Toàn Trí (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất