Thứ Sáu, 21/6/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Tư, 13/4/2022 6:2'(GMT+7)

Lâm Đồng: Vinh danh, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước năm 2021

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí Thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí Thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng

BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI

Nhìn lại phong trào thi đua yêu nước năm 2021, trong bối cảnh các đợt bùng phát của đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống xã hội; việc triển khai các phong trào thi đua thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn; sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại,..; ngoài ra, do biến đổi khí hậu, thiên tai làm ảnh hưởng đến sản xuất của các ngành kinh tế; đời sống của một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các đối tượng yếu thế, người lao động tại các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, lâm nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Trước những khó khăn đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã nêu cao tinh thần doàn kết, thống nhất, triển khai các phong trào thi đua một cách đồng bộ, quyết tâm biến thách thức thành cơ hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2021 mà Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân đề ra.

Đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh cho biết: trong năm qua, công tác thi đua, khen thưởng của tỉnh tiếp tục có bước phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Từ các phong trào thi đua của Lâm Đồng trong thời gian qua, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tác động tích cực đến các lĩnh vực, đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tăng cao hơn bình quân chung cả nước và đạt 2,58%/năm, thu ngân sách nhà nước đạt trên 11.000 tỷ đồng, đạt 118% dự toán địa phương, tăng 17% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân đầu người đạt 66 triệu đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 696 triệu USD... Các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế đạt nhiều kết quả tốt,...

Chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm tiếp tục được chú trọng, hỗ trợ kịp thời cho trên 109 nghìn đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19; trợ cấp thất nghiệp cho 7.124 người; giải quyết việc làm mới cho 7.550 người; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 91%; đào tạo nghề cho gần 28 nghìn lao động.

Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh đến cuối năm 2021, giảm còn 0,99%, giảm 0,33% so với năm 2020; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số chỉ còn 2,77%, giảm 0,81%.

Toàn tỉnh có 104/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 93,7% tổng số xã, 3 huyện Đơn Dương, Đức Trọng và Đạ Tẻh đạt chuẩn nông thôn mới, TP Đà Lạt và Bảo Lộc đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm có nhiều chuyển biến tích cực và tiếp tục triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng. Trên 1.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký trên 16.583 tỷ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ.

Công tác giải quyết công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư được cải thiện rõ rệt. Chất lượng việc làm, nhất là xuất khẩu lao động được đẩy mạnh; các lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm và có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Từ trong các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, người tốt, việc tốt trong các ngành nghề, các lĩnh vực của đời sống xã hội; nhiều tập thể và cá nhân được Nhà nước tặng thưởng các phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động; Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cờ thi đua xuất sắc, bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp.

LAN TỎA CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Quận – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích, cố gắng, nỗ lực của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương Lâm Đồng ngày một giàu đẹp và văn minh.

Để tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu đã đạt được, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh cũng đề nghị toàn thể các đơn vị, địa phương cần quán triệt sâu sắc và thực hiện thật tốt tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, đưa công tác thi đua gắn với công việc hàng ngày của mỗi người như lời Bác Hồ dạy.

Tổ chức các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tập trung giải quyết những nhiệm vụ công tác trọng tâm của tỉnh,…

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã nghe nhiều tham luận minh họa sinh sinh động những thành tích đạt được trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh năm 2021 của các đại biểu, là các điển hình, tiên tiến, tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Tiếp thu ý kiến, đồng chí Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương cần phát huy cao độ tinh thần đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, nêu gương, dám nghĩ, dám làm, biến thách thức thành cơ hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI để động viên toàn thể cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương năm 2022; thi đua bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; thi đua xây dựng Đảng, xây dựng xây dựng hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vững mạnh,...

Tại hội nghị đã trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí Thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng; trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì, Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba, tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho 15 tập thể, tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng trao công trình phúc lợi cho Nhân dân và cán bộ huyện Đạ Huoai, 6 công trình cho tập thể xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Lâm Đồng năm 2021 và Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 44 đơn vị dẫn đầu cụm, khối thi đua.

Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO THI ĐUA THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG NĂM 2022

Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid – 19”; tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp hướng tới phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống sức khỏe cho Nhân dân; phong trào thi đua “Cùng cả nước, Lâm Đồng chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021 – 2025, “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua do Trung ương phát động, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, và đời sống văn hóa ở khu dân cư”; Phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các phong trào thi đua trong cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lương vũ trang và các tầng lớp Nhân dân, đưa phong trào thi đua trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm, các công trình, dự án trong điểm của tỉnh; chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; chương trình giảm nghèo,…

Đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh trao công trình phúc lợi cho đơn vị cấp huyện cho Nhân dân và cán bộ huyện Đạ Huoai.

Đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh trao công trình phúc lợi cho đơn vị cấp huyện cho Nhân dân và cán bộ huyện Đạ Huoai.

Hoàng Khôi

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất