Thứ Năm, 18/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Hai, 30/10/2023 8:49'(GMT+7)

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến người dân hai nước Việt - Lào

Trình diễn vở kịch "Đôi mắt sáng" tại buổi giao lưu. Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào

Trình diễn vở kịch "Đôi mắt sáng" tại buổi giao lưu. Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào

Tham dự buổi giao lưu có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cùng đông đảo bà con người Việt Nam và người dân Lào đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn.

Tại buổi giao lưu, các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam và các nghệ sĩ trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc gia Lào đã trình diễn các tiết mục nghệ thuật ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam - Lào, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời giới thiệu quảng bá về đất nước, con người Việt Nam. 

Đặc biệt, vở kịch nói "Đôi mắt sáng" của tác giả Thiên Ân, được Đạo diễn, Nghệ sỹ ưu tú Tạ Tuấn Minh dàn dựng lấy bối cảnh vào ngày cuối đêm giao thừa Xuân Bính Thân năm 1956 tại Trường Thương binh hỏng mắt ở Hà Nội để lại ấn tượng sâu sắc. Ở đó có những câu chuyện của những chiến sĩ, đồng chí thương binh bị hỏng mắt do chiến đấu bảo vệ nền hoà bình của dân tộc Việt Nam. Các anh thương binh nghĩ mình mất đi đôi mắt coi như là đã mất đi tất cả và cảm thấy rất tuyệt vọng, chán nản. Cũng vào đêm đó, Bác Hồ đến thăm trường trò chuyện với thương binh và Người đã nói “Thương binh tàn nhưng không phế”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, sau năm 1956, các thương binh của trường đã dấy lên phong trào Ngọn cờ tiến vào lao động sản xuất, học tập và các hoạt động xã hội. Vở kịch ngợi ca tình người, tình đồng chí, đồng đội của những người lính, trong đó có những giọt nước mắt, những nụ cười và sau cùng là tình yêu thương, những tình cảm đầy tính nhân văn còn đọng lại. Tất cả đều đầy lòng nhân ái, vị tha và trên tất cả là đức hy sinh cùng tính nhân văn và cao cả của con người Việt Nam.

Buổi biểu diễn nghệ thuật đã nhận được nhiều tình cảm, xúc động, yêu mến của người xem, trong đó có cả những người dân Lào từng tham gia học tập tại Việt Nam và những thế hệ trẻ là những học sinh. Bà Soudala Chanthavithong, người dân Lào từng có nhiều năm sang Việt Nam học tập, cho biết bà rất vinh dự và tự hào khi được tới xem buổi biểu diễn văn nghệ ngày hôm nay; đồng thời mong muốn, các thế hệ ngày nay sẽ tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp để các thế hệ con cháu mai sau noi gương, cùng nhau chung tay bảo vệ gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc gia Lào. Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào

Em Nguyễn Thị Ly, học sinh Trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du, chia sẻ em cảm thấy rất xúc động vì đây là một vở kịch hay và rất ý nghĩa. Qua vở kịch, em nhận ra bài học là dù bản thân mình như thế nào thì luôn phải tiến lên, bước tiếp và không nên gục ngã. Em mong muốn những thế hệ hôm nay nên cùng nhau hướng về những mục tiêu lớn hơn để giúp xây dựng đất nước cũng như vun đắp cho tình hữu nghị của hai đất nước ngày càng thân thiết và bền chặt hơn. 

Anh Lê Quang Đạo, diễn viên thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ đáng kính của nước Việt Nam, cho biết trong lần giao lưu văn hóa này, anh muốn truyền lửa đến các thế hệ trẻ của Việt Nam và Lào cùng những thông điệp tốt đẹp, đó là hãy làm việc thật tốt, cống hiến thật tốt để thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Lào ngày một khăng khít hơn, ngày một bền chặt hơn và tốt đẹp hơn. 

Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá về tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh và những nét đẹp về con người của hai đất nước Việt Nam - Lào, từ đó góp phần vun đắp và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại,  tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Lào, Nghệ sĩ ưu tú Kiều Minh Hiếu, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, cho biết trước khi sang Lào biểu diễn, Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng và chọn lựa các chương trình nghệ thuật chất lượng để đem đến cho khán giả Việt Nam và Lào các tiết mục hay và hấp dẫn; đồng thời cũng để truyền tải hình ảnh Bác Hồ, những giá trị nhân văn và nghị lực sống đến người dân hai nước để từ đó họ không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập, lao động  và vun đắp, gắn kết cho mối tình keo sơn hai nước Việt Nam - Lào./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất