Thứ Sáu, 31/5/2024
Xã hội
Thứ Tư, 26/7/2023 11:24'(GMT+7)

Mãi mãi khắc ghi công ơn những người đã hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương chụp ảnh lưu niệm tại khu Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương chụp ảnh lưu niệm tại khu Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những ngày này, trên khắp mọi miền đất nước, Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị các cấp và các tầng lớp Nhân dân đã và đang thành kính tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023); thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc đối với những người đã dành trọn đời mình cho Tổ quốc thân yêu đã được tổ chức.

Thắp hương tri ân tưởng nhớ các liệt sỹ. Ảnh VN+

Thắp hương tri ân tưởng nhớ các liệt sỹ. Ảnh VN+

Trải dọc chiều dài mảnh đất hình chữ S, nơi đâu cũng có nghĩa trang liệt sĩ. Trong mỗi làng - xã, mỗi huyện - thị, mỗi tỉnh - thành, hàng hàng, lớp lớp những ngôi mộ… lặng yên, thẳng hàng! Và tại nhiều nơi từng là chiến trường ác liệt năm xưa, còn rất nhiều liệt sĩ vẫn nằm đâu đây trong lòng đất mẹ mà chưa được tìm thấy. Dù trải qua bao nhiêu năm, công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ triển khai thường xuyên, liên tục, nhưng vì nhiều lý do khách quan, vẫn chưa thể đưa được các liệt sĩ về gần người thân, đồng đội, được trở về với quê hương, làng xóm, an nghỉ khang trang, hàng ngày khói hương…

Ở nhiều nơi, mỗi bước chân chúng ta đi qua, có thể là mộ phần của các liệt sĩ. Nên dặn lòng hãy bước nhẹ chân, để các liệt sĩ không bị giật mình! Không ít trong số đó, các anh chị ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa biết thế nào là mối tình đầu, cũng có người vừa tổ chức đám cưới được vài ngày đã lên đường nhập ngũ.... Họ đã mãi mãi nằm xuống để lịch sử dân tộc được sang trang. Tổ quốc và đồng bào mãi mãi ghi công các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước!

Đối với hàng triệu thương binh, bệnh binh, chiến tranh đi qua, họ trở về cuộc sống đời thường với một thân thể không lành lặn và sống tiếp cuộc đời đầy cao đẹp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chăm lo cho cộng đồng. Họ không trông chờ, ỉ lại, mà luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh kiên cường của người đã đi qua chiến chinh, để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành những tấm gương ngời sáng cho các thế hệ kế tiếp học tập, noi theo…

Ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, gia đình có công với nước, mỗi chúng ta hôm nay luôn luôn tự nhủ phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả mà họ đã dành cho hòa bình, độc lập. Trong từng suy nghĩ, trong mỗi hành động, việc làm phải gắn liền với hai từ “Trách nhiệm” - trách nhiệm với quê hương đất nước, trách nhiệm với gia đình dòng tộc, trách nhiệm với chính bản thân mình và thế hế mai sau. 

Sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ góp sức xây dựng một Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, sánh ngang tầm với các quốc gia giàu mạnh trong khu vực và trên thế giới, như chúng ta đã làm được trong quá khứ - chiến thắng những kẻ xâm lược hùng mạnh nhất của thời đại. Sống có trách nhiệm, để chúng ta không phải hổ thẹn với sự hy sinh của các thế hệ cha anh, để chúng ta có được một cuộc đời thật ý nghĩa./.

Thanh Toàn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất