Thứ Sáu, 14/6/2024
Môi trường
Thứ Năm, 21/7/2022 10:55'(GMT+7)

Mỹ đầu tư 2,3 tỷ USD xây dựng cơ sở hạ tầng ứng phó các thiên tai

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố loạt biện pháp hành chính nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, đồng thời cam kết nỗ lực thúc đẩy các kế hoạch khí hậu của chính phủ, vốn đang gặp trở ngại ở Quốc hội và Tòa án Tối cao.

Trong bài phát biểu trong chuyến công du tới bang Massachusetts, Đông Bắc Mỹ, Tổng thống Biden đã gọi biến đổi khí hậu là mối nguy hiểm hiện hữu và hiển nhiên đối với Mỹ và thế giới.

Ông cho rằng đây là một trường hợp khẩn cấp và ông sẽ theo dõi sát diễn biến này. Ông nêu rõ biến đổi khí hậu đẩy sức khỏe của người dân Mỹ cũng như an ninh quốc gia và nền kinh tế vào nguy hiểm, do vậy nước Mỹ cần phải hành động nhanh chóng.

Một trong số hành động đó, theo ông Biden, là việc chính phủ sẽ đầu tư 2,3 tỷ USD để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm ứng phó với các thiên tai tại các địa phương.

Nguồn kinh phí mới này cũng có thể giúp mở rộng kiểm soát lũ lụt, nâng cấp các tiện ích, trang bị thêm các tòa nhà và giúp các gia đình có thu nhập thấp thanh toán chi phí sưởi ấm và làm mát.

Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng chủ trương thúc đẩy dự án xây dựng các trung tâm làm mát và dự án điện gió ngoài khơi ở Vịnh Mexico. Ông khẳng định dù có hay không có sự ủng hộ của một số nhà lập pháp Mỹ, ông sẽ sử dụng quyền hành chính để ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tuy nhiên, những động thái mới của chính quyền Washington chưa đáp ứng sự mong đợi của các nhà lập pháp đảng Dân chủ và các nhà hoạt động môi trường, những người muốn Tổng thống Biden chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu để kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng nhằm tăng cường sản xuất nhiều loại sản phẩm và hệ thống năng lượng tái tạo.

Trước đó cùng ngày, Thượng nghị sỹ Jeff Merkley và 8 thành viên đảng Dân chủ đã gửi thư tới ông Biden, trong đó hối thúc nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sử dụng các hành động hành pháp tích cực để hạn chế lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch và tối đa hóa việc sử dụng xe điện.

Những tuyên bố của Tổng thống Biden được đưa ra trong bối cảnh khoảng 100 triệu người Mỹ từ New York đến Las Vegas có nguy cơ đối mặt với đợt nắng nóng mới trong tuần này.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden đã cam kết sẽ có hành động cứng rắn đối với biến đổi khí hậu đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán quốc tế về khí hậu về việc cắt giảm 50% khí gây ô nhiễm môi trường vào năm 2030 và tiến tới sử dụng 100% năng lượng sạch vào năm 2035.

Tuy nhiên, những kế hoạch khí hậu của ông Biden dường như không đi đúng hướng do một số trở ngại lớn, trong đó có việc Quốc hội Mỹ không thông qua các biện pháp khí hậu quan trọng và năng lượng sạch trong dự luật ngân sách liên bang, cũng như cuộc xung đột tại Ukraine làm gián đoạn thị trường năng lượng toàn cầu.

Hồi tháng trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết hạn chế việc chính quyền liên bang ban hành các quy định nhằm giảm khí phát thải từ các nhà máy điện./.

Thanh Hương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất