Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn sản phẩm trái xoài
tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị
trường Mỹ từ cuối năm nay, sau thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú
sữa.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa cho đăng Công báo Liên bang đề xuất xin ý
kiến công chúng về việc sửa đổi các quy định cho phép trái xoài tươi của
Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.
Với động thái này có thể khẳng định gần như chắc chắn sản phẩm trái xoài
tươi sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị
trường Mỹ từ cuối năm nay, sau thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú
sữa.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Washington, Tham tán Thương mại Việt
Nam tại Mỹ, ông Đào Trần Nhân cho biết để có thể bước chân vào thị
trường đầy tiềm năng, song cũng rất khắt khe này, sản phẩm trái xoài
tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ
thống kiểm soát của Mỹ bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu
xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến.
Bên cạnh đó, trái xoài tươi từ Việt Nam chỉ được nhập khẩu vào Mỹ dưới
dạng các lô hàng thương mại và phải kèm theo chứng nhận an toàn vệ sinh
thực phẩm của Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam.
Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã hoàn tất Báo cáo phân
tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập
khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam vào lục địa Mỹ, trong đó chỉ rõ 18 loại
côn trùng có nguy cơ xâm nhập vào Mỹ trên các lô hàng xoài tươi xuất
khẩu từ Việt Nam.
Được biết, hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ
yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và
Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa
của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ
tại California và Texas, nhưng tổng sản lượng nội địa chỉ đạt khoảng
3.000 tấn/năm.
Theo tính toán của các chuyên gia, với quyết định cho phép nhập khẩu
xoài tươi của Việt Nam, dự kiến hàng năm, Việt Nam có thể xuất sang Mỹ
khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi
nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của
Mỹ.
Trước đó, ngày 19/7 vừa qua, USDA cũng đăng Công báo Liên bang về việc
sẽ cho phép nhập khẩu trái vú sữa của Việt Nam vào thị trường Mỹ, dự
kiến bắt đầu từ Quý IV/2016.
Việc Mỹ chuẩn bị mở cửa thị trường cho trái vú sữa và xoài của Việt Nam
là một tin rất vui trong bối cảnh người nông dân Việt Nam còn gặp nhiều
khó khăn trong việc tìm đầu ra cho nông sản.
Thông báo của USDA sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước biết và chuẩn bị
các điều kiện cần thiết về mặt hàng và thương nhân, sẵn sàng cung cấp
sản phẩm vú sữa, xoài tươi vào thị trường Mỹ ngay khi có thông báo chính
thức./.
(TTXVN)