Ngày 16-1, đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong kế hoạch năm 2011, ngành thủy sản phấn đấu mức tăng trưởng chung là 7% so với năm 2010; tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng 5,3 triệu tấn (trong đó khai thác là 2,3 triệu tấn và nuôi trồng là 3 triệu tấn), giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 5 tỷ USD.
Đi đôi với việc khai thác, ngành thủy sản xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh công tác nuôi trồng, bảo đảm các điều kiện nuôi thâm canh, an toàn dịch bệnh. Đặc biệt là chú trọng phát triển nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, nuôi ngao... Thủy sản hiện là mặt hàng dẫn đầu về giá trị xuất khẩu của ngành nông nghiệp, năm 2010 kim ngạch đạt 4,94 tỷ USD, cao hơn gần 2 tỷ USD so với xuất khẩu gạo.
Năm 2011, theo dự báo của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản tại châu Á và châu Âu sẽ tăng và ngày càng tăng trong các năm tới, vì con người có xu hướng ăn thủy sản ngày một nhiều hơn. Nhất là gần đây, khi bùng nổ những nguy cơ sức khỏe như bệnh béo phì, các vụ ngộ độc hay dịch bệnh hoành hành với hầu hết các loài gia súc, gia cầm (bò điên, lở mồm long móng, heo tai xanh, H5N1, cúm gia cầm...) thuỷ sản dường như đã trở thành lựa chọn an toàn nhất. Thực tế này đem lại triển vọng tươi sáng cho ngành thủy sản nước ta.
Theo QĐND Online