Thứ Sáu, 21/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Ba, 3/8/2021 16:10'(GMT+7)

Nâng cao năng lực tiếp nhận điều trị các ca mắc COVID-19

Điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Trên đây là nội dung được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chia sẻ về chiến lược tập trung điều trị hiện nay ở Thành phố Hồ Chí Minh tại cuộc họp cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố ngày 3/8.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, việc hạn chế bệnh nhân COVID-19 tử vong là một vấn đề của Thành phố hiện nay. Theo đó, khi chuyển chiến lược sang tập trung điều trị, thành phố đã rất khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để chăm lo, điều trị cho các bệnh nhân ở 5 tầng điều trị.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng tăng cường nhiều về cơ sở vật chất; một số bệnh viện cấp quận, huyện đã tiến hành tách đôi, thậm chí có những quận đã tăng năng lực tiếp nhận về điều trị, cấp cứu đến 100%.

Tuy nhiên, việc mở rộng năng lực điều trị đặt ra yêu cầu về nhân lực, trang thiết bị.

Mặc dù trong thời gian qua, Thành phố đã được tăng cường về nhân lực, trang thiết bị, sự chỉ đạo chuyên môn của Bộ Y tế và các địa phương nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn đang thiếu.

"Thành phố tiếp tục điều chỉnh, bổ sung nhân lực để làm sao mỗi ngày có năng lực mới tiếp nhận, điều trị cũng như điều chỉnh các điểm bất hợp lý để hạn chế tối đa việc người có nhu cầu chưa được nhận hay nhận trễ, dẫn đến bệnh nặng hơn hoặc tử vong", Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi nói.

Về việc số ca tử vong tập trung nhiều ở tầng điều trị nào, theo đồng chí Phan Văn Mãi, Thành phố đang theo dõi số liệu và phân tích nên chưa có thống kế đầy đủ để đưa ra nhận định cuối cùng.

Tuy nhiên theo quan sát, khâu tiếp nhận và xử trí ở tầng điều trị thứ 3 đang gặp khó khăn do hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y, bác sỹ.

Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ khâu này để làm sao kết nối liên thông giữa tầng 3, tầng 4 và tầng 5 nhằm kịp thời có những chỉ định, biện pháp điều trị giảm chuyển nặng cũng như giảm tử vong.

Xác định vaccine là một trong điều kiện quyết định, quan trọng để thành phố đạt được tình trạng bình thường mới, ngoài nguồn vaccine phân bổ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết lãnh đạo thành phố cũng chủ động xin chủ trương Trung ương cho phép Thành phố bằng nguồn lực vận động, ngân sách chủ động tìm kiếm các nguồn vaccine.

"Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng phối hợp công tư, phân quyền về cho quận, huyện chủ động hơn. Với năng lực này, thành phố đang gửi đề xuất Trung ương tiếp tục phân bổ 5-5,5 triệu liều để quyết tâm sớm nhất đạt miễn dịch cộng đồng", đồng chí Phan Văn Mãi nói.

Thông tin về giải pháp nhằm hạn chế số ca tử vong, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam cho biết ngoài việc tập trung cứu chữa các bệnh nhân ở tầng 5 (điều trị bệnh nhân COVID-19 nguy kịch), Thành phố cũng tập trung triển khai đội vận chuyển các ca bệnh ở các tầng điều trị khác, từ tầng 1 đến tầng 4. Trong đó, cố gắng vận chuyển nhanh các bệnh nhân đang điều trị tại tầng 1 nhưng trở nặng lên tầng trên.

Theo Phó Giám đốc Nguyễn Hoài Nam, ngày 2/8, một doanh nghiệp đã trao tặng cho thành phố 400 bình oxy trang bị trên các xe taxi để tạo điều kiện cho bệnh nhân được thở oxy trong quá trình chuyển đến bệnh viện.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã hỗ trợ, đưa vào Thành phố Hồ Chí Minh nhiều bác sỹ hồi sức cấp cứu để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 100.500 trường hợp mắc COVID-19.

Hiện thành phố có 924 bệnh nhân nặng đang thở máy và 8 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính đến 7 giờ ngày 3/8, đã có hơn 40.973 bệnh nhân được điều trị khỏi./.

Thu Hương (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất