Thứ Hai, 22/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 22/11/2019 13:27'(GMT+7)

Ngành y đã có nhiều đổi mới tích cực

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Ngày 22/11, Quốc hội sẽ họp về việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Nhìn lại quá trình làm tư lệnh ngành y tế của nữ Bộ trưởng, các đại biểu Quốc hội đã có đánh giá cáo về những thay đổi tích cực của ngành thời gian qua.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là nữ Bộ trưởng duy nhất có nhiều đóng góp, cố gắng cho sự nghiệp y tế, luôn nỗ lực khi được đặt vào những nhiệm vụ lớn. Trong thời gian tại vị làm Bộ trưởng, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thể hiện là người rất có trách nhiệm, vừa nâng cao đội ngũ cán bộ, củng cố hoạt động khám chữa bệnh, làm tốt quá trình xây dựng pháp luật, nhất là dự án luật có tính chất quan trọng như Luật khám chữa bệnh, Luật Hành nghề y dược tư nhân…”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng đánh giá cao cải tiến nâng cấp cơ sở vật chất cho ngành y tế thời gian qua. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề xuất với Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng như các ngành tiếp tục quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp hệ thống y tế, nâng số giường bệnh/vạn dân từ chỗ 22 - 23 giường lên 27 giường bệnh/vạn dân… Đặc biệt Bộ trưởng đã chỉ đạo thực hiện tốt lĩnh vực bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế tự nguyện, nhất là bảo hiểm y tế toàn dân đã vượt mức Quốc hội đề ra.

Tuy nhiên, ngành y vẫn còn nhiều vấn đề cần phải khắc phục trong đó có trách nhiệm của lãnh đạo ngành như: Tình trạng thuốc giả từ việc nhập khẩu, phân phối, tiêu dùng; vấn đề y tế cơ sở hiện nay tuy đã có những cải tiến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu; vấn đề quá tải bệnh viện vẫn còn tồn tại, y đức vẫn còn là vấn đề xã hội còn lo lắng…

“Tuy nhiên, xét cho cùng với một nữ Bộ trưởng với lực lượng có trong tay như vậy, cũng dễ thông cảm với nhiều điều còn chưa làm được. Tôi mong muốn với tâm huyết, kinh nghiệm trong quản lý cũng như chuyên môn, ở vị trí mới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp tục quan tâm đến hoạt động y tế của cả nước, và chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế để làm tốt nhiệm vụ này”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kỳ vọng.

Cũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong các nhiệm kỳ, Đại biểu Quốc hội Thừa Thiên - Huế Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng: “Bộ Y tế là bộ bao quát tất cả các lĩnh vực, như “làm dâu trăm họ”, tốt thì không ai biết nhưng có vấn đề gì thì dễ bị phê bình, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay. Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã luôn cố gắng làm tốt vai trò của một tư lệnh ngành. Về mặt chiến lược, dưới thời lãnh đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Việt Nam đã có nền y học phát triển có thể sánh với các nước trên thế giới, có các bệnh viện đẳng cấp như: Bệnh viện Quân y 108, Bạch Mai, Chợ Rẫy… các hệ thống bệnh viện từ Trung ương đến địa phương đều được quan tâm; từ các bệnh viện đặc biệt, các bệnh viện chuyên khoa các bộ ngành đến y tế cơ sở… Đặc biệt, y tế ở những nơi vùng sâu, vùng xa đã được quan tâm hơn, chất lượng ngày càng được nâng cao”.

Thời gian qua, ngành y đã đạt nhiều thành tích cao trong điều trị bệnh, thực hiện được các ca ghép tạng khó như: Ghép tim, phổi thành công, nhiều bệnh hiểm nghèo được điều trị thành công, trình độ sánh ngang tầm các nền y học tiên tiến trên thế giới… Đặc biệt, vấn đề y đức của ngành y cũng đang có chiều hướng tốt lên, nhiều bệnh viện không chỉ người dân trong nước mà cả người nước ngoài đến điều trị cũng đánh giá cao. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có nhiều cố gắng trong chăm lo đội ngũ giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng từ đó nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ sở y tế./.

Theo Báo Tin tức

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất