Chủ Nhật, 23/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Bảy, 23/3/2019 16:15'(GMT+7)

Những trưởng thôn “9x” hết mình vì dân

 Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm cùng với sự tận tâm trong công việc, anh Tính và anh Phà đã tích cực vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

Nỗ lực cùng người dân vượt khó

Sinh năm 1991 nhưng anh Hoàng Văn Tính, dân tộc Nùng đã có 6 năm làm Phó rồi Trưởng thôn Ngòi Trườn, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Năm 2013, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, anh Tính được bầu làm Phó thôn, phụ trách quản lý an ninh trật tự. Đến năm 2016, anh được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. 

Ngòi Trườn là thôn còn nhiều khó khăn của xã Minh Thanh, thôn có 37 hộ dân, 98% là đồng bào dân tộc Nùng. Địa hình của thôn chủ yếu là đồi núi nên những năm qua, cùng với các đoàn thể trong thôn, anh luôn vận động nhân dân đẩy mạnh trồng chè, phát triển chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Nhờ có sự vận động của anh Tính, người dân thôn Ngòi Trườn đã nỗ lực lao động, hiện toàn thôn có 9,3ha chè, gia đình nào cũng chăn nuôi từ 1 – 2 con trâu, bò, dê. Kinh tế của các hộ dân từng bước được nâng lên, thôn hiện còn 12 hộ nghèo, giảm 3 hộ so với năm 2017. Cuối năm 2018, anh Tính còn vận động người dân trong thôn đóng góp, hiến đất, hoàn thiện 500m đường bê tông nông thôn, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận tiện hơn.

Là một trong những hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường bê tông, ông Hoàng Văn Kính, dân tộc Nùng, thôn Ngòi Trườn cho biết: Thôn cách xa trung tâm xã, đường đi lại nhiều khó khăn nên khi được Nhà nước hỗ trợ làm đường bê tông, cùng với sự vận động của anh Tính, gia đình tôi cùng 4 hộ dân tự nguyện hiến đất đồi chè để làm đường.

Ông Nguyễn Ngọc Hứa, Chủ tịch UBND xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương chia sẻ: Phát huy sức trẻ đồng chí Hoàng Văn Tính, Trưởng thôn Ngòi Trườn luôn năng động, sáng tạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao, không ngừng học hỏi…đồng chí Tính đã tuyên truyền, giúp người dân trong thôn hiểu hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tình hình an ninh trật tự trong thôn luôn được đảm bảo…

Phát huy sức trẻ xây dựng quê hương

Cũng như anh Tính, anh Hoàng A Phà, dân tộc Mông, trưởng thôn Mỹ Hoa, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn cũng làm Trưởng thôn từ khi tuổi đời còn rất trẻ. Sinh năm 1993, năm 2013, anh Hoàng A Phà được nhân dân thôn Mỹ Hoa tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn khi vừa tròn 20 tuổi. Với đặc thù là thôn tái định cư, 100% dân cư là đồng bào dân tộc Mông, anh Phà luôn chú trọng công tác tuyên truyền vận động gười dân an cư lập nghiệp, phát triển kinh tế tại nơi ở mới.

Anh Phà chia sẻ: Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là điều kiện rất quan trọng để người dân ổn định cuộc sống, xây dựng nông thôn mới nên những năm qua thôn đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đoàn thể trong thôn, lồng ghép thực hiện các cuộc vận động. Ví dụ như, hội phụ nữ thực hiện chương trình “5 không 5 sạch”; nông dân thực hiện phát triển sản xuất, chăn nuôi; thanh niên tham gia làm chủ kinh tế gia đình…Đồng thời, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa ngành nghề. Nhờ đó, thu nhập của người được tăng lên, nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Là hộ mới vươn lên thoát nghèo ở Mỹ Hoa, chị Tráng Thúy Màu, cho biết: Được Trưởng thôn vận động, tư vấn nên sau khi ra ở riêng, vợ chồng tôi mở cửa hàng tạp hóa. Bên cạnh đó, tôi còn may thêm trang phục của người Mông để bán và phát triển chăn nuôi lợn. Hiện mỗi năm gia đình tôi thu về khoảng 100 triệu đồng từ bán hàng và chăn nuôi. Năm 2017, gia đình tôi đã xây dựng được nhà mới khang trang, năm 2018 vươn lên thoát nghèo. 

Nhờ có sự gương mẫu, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ thôn mà đứng đầu là Trưởng thôn Hoàng A Phà, cùng với sự nỗ lực, chủ động trong phát triển kinh tế của người dân, thôn Mỹ Hoa đã có nhiều thay đổi. Thôn hiện có 81 hộ dân, trên 90% hộ dân trong thôn có ti vi, xe máy, 100% trẻ em ở thôn trong độ tuổi đi học được đến trường, 100% người dân được sử dụng nước sạch và được sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập trung bình của người dân trong thôn hiện đã đạt 2,8 triệu đồng/ người/tháng, hộ nghèo giảm còn 29 hộ (giảm 17 hộ so với năm 2017)…Những ngôi nhà xây khang trang được xây dựng ngày càng nhiều ở Mỹ Hoa.

Nhận xét về cán bộ thôn trẻ tuổi của xã, ông Đỗ Văn Dậu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn cho biết: Là trưởng thôn trẻ tuổi nhất của xã Mỹ Bằng, những năm qua, đồng chí Phà luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhờ sự tuyên truyền, vận động tích cực của đồng chí Phà, người dân thôn Mỹ Hoa đã đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao ý thức trong công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững. Qua đó, giúp xã hoàn thành và duy trì các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới…

Nói về những khó khăn khi làm trưởng thôn lúc tuổi đời còn trẻ, anh Tính và anh Phà đều cho biết, vì còn trẻ, kinh nghiệm không có nhiều nên mỗi khi triển khai các công việc của thôn đều mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị. Do đó, anh Tính và anh Phà luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước; lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể của thôn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, bản thân phải luôn gương mẫu để người dân trong thôn làm theo. Đồng thời, phải luôn gần gũi với dân, làm công tác vận động, tuyên truyền không chỉ trong các cuộc họp mà phải khéo léo lồng ghép vào trong cuộc sống thường ngày. 

Với tinh thần của người trẻ tuổi năng động, hết mình vì người dân…những trưởng thôn trẻ tuổi như anh Tính và anh Phà đã góp phần cùng người dân ở hai thôn Ngòi Trườn và Mỹ Hoa xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Vũ Quang Đán/TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất