Thứ Tư, 12/6/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Tư, 9/11/2022 15:3'(GMT+7)

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thực hiện chính sách BHYT hai tháng cuối năm 2022

Điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị trực tuyến.

Điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố tham dự Hội nghị trực tuyến.

Sáng 8/11, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành về thực hiện chính sách BHYT. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn và BHXH cấp huyện.

Các chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ

Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách BHYT, ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, 10 tháng đầu năm, toàn quốc có 119,24 triệu lượt KCB, tăng 10,6% (11,45 triệu lượt) so với 10 tháng đầu năm 2021. Tổng chi KCB BHYT trên cả nước tăng 17,5%, số chi KCB đề nghị BHXH thanh toán tăng 16,2%. Tính đến ngày 30/10/2022, tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT toàn quốc là 79,1%, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó 20 tỉnh, thành phố có tỷ sử dụng dự toán cao hơn bình quân chung toàn quốc.

Thời gian qua, việc cơ quan BHXH tham gia vào quá trình đấu thầu thuốc của các cơ sở y tế đem lại hiệu quả rõ ràng và tích cực trong việc kiểm soát giá thuốc, phân bổ số lượng thuốc vào các nhóm, hạn chế việc xây dựng KHLCNT chưa hợp lý, giảm tình trạng giá thuốc cao bất hợp lý, đặc biệt đối với các thuốc có hàm lượng không phổ biến có giá cao bất hợp lý, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm được nhiều tỷ đồng, hướng tới mục tiêu lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc chất lượng với mức giá hợp lý.

Đề cập các khoản chi KCB BHYT tồn đọng từ những năm trước, đưa vào chi quyết toán năm 2021, ông Phúc cho biết đây là những chi phí phát sinh vượt dự toán, vượt định mức kinh tế kỹ thuật và vượt tổng mức thanh toán được chấp thuận thanh toán sau khi thẩm định, xin ý kiến cơ quan chức năng.

Theo quy định, cơ quan BHXH chỉ có thể quyết toán các chi phí được cơ sở KCB đề nghị thanh toán cùng với các hồ sơ đề nghị đúng và đủ theo quy định. Trường hợp có các chi phí KCB BHYT phát sinh tăng thêm do nguyên nhân khách quan, đặc thù trong năm, thì cơ quan BHXH phối hợp với cơ sở KCB xác định nguyên nhân, trong đó cơ sở y tế có trách nhiệm giải trình, làm rõ các yếu tố tăng giảm hợp lệ. Sau khi giám định các chi phí này, cơ quan BHXH mới có căn cứ để đưa vào quyết toán, hoặc xin ý kiến của các cơ quan chức năng (Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam, Bộ Y tế, Chính phủ...) để có giải pháp tháo gỡ.

Bệnh cạnh đó, hiện nay vẫn còn một số chi phí KCB BHYT vượt định mức kinh tế kỹ thuật, vượt dự toán… vẫn đang được cơ sở KCB đề nghị cơ quan BHXH thanh toán, nhưng chưa đủ hồ sơ hợp lệ để làm căn cứ quyết toán. Nhiều cơ sở y tế đã vượt tổng mức thanh toán từ các năm trước, nhưng vẫn chưa giải trình được nguyên nhân hợp lý cho mức tăng này.

Một số lưu ý đối với các địa phương đang có số chi khám chữa bệnh BHYT cao, sử dụng trên 85% dự toán, ông Phúc cho biết các địa phương này cần phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh các giải pháp giám sát, kiểm soát chi phí; đảm bảo thuốc, vật tư y tế. Về xử lý các vướng mắc, tồn đọng trong thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại một số địa phương, ông Phúc nhấn mạnh đây không phải là nợ đọng của BHXH Việt Nam mà hầu hết các trường hợp này vướng do chưa đủ hồ sơ, thủ tục, điều kiện để thanh quyết toán. BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan trên địa bàn cần tăng cường phối hợp để có hướng giải quyết dứt điểm…

Tăng tốc “nước rút” trong những tháng cuối năm

Bên cạnh kết quả đã đạt được, tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương đã tập trung đánh giá, chỉ ra các khó khăn, vướng mắc trong quá thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Theo đó, tình trạng chi vượt trần, vượt dự toán, vượt tổng mức thanh toán vẫn còn xảy ra ở nhiều cơ sở KCB; công tác tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT tại một số địa phương còn vướng mắc.

Bên cạnh đó, việc thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ máy mượn, máy đặt của các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất trong thực tiễn đã phát sinh vướng mắc, bất cập, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Còn xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số địa phương ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT…

Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cho biết trong thời gian qua, toàn Ngành đã tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022. Để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ thực hiện chính sách BHYT 02 tháng cuối năm, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đề nghị các đơn vị xây dựng nhiệm vụ trọng tâm, triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ.

Về công tác đấu thầu, thanh toán thuốc BHYT, BHXH các tỉnh thành phố theo dõi sát tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các bệnh viện, để có ý kiến kịp thời, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm không đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, thực hiện quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2022 trên cơ sở Nghị quyết 144/NQ-CP của Chính phủ, trong đó tập trung hướng dẫn và có văn bản giải quyết các chi phí đề nghị quyết toán phát sinh trước năm 2021 còn tồn đọng.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa yêu cầu, BHXH các địa phương tăng cường phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh có các giải pháp đảm bảo thực hiện dự toán khám chữa bệnh BHYT do Thủ tướng Chính phủ giao; giải quyết dứt điểm các vướng mắc, tồn đọng trong lĩnh vực này trên địa bàn; thực hiện quyết toán năm 2022 và ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT năm 2023. Tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT, giải quyết dứt điểm các tồn đọng trong việc gia tăng chi phí KCB BHYT tại một số bệnh viện, phối hợp với tổ công tác của BHXH Việt Nam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân đi khám, chữa bệnh BHYT./.

PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất