Kiểm soát các chợ đầu mối
Để tăng cường công tác kiểm soát thực phẩm không an toàn có thể tràn về
thành phố, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho
biết, ngay từ đầu tháng 12, Ban chỉ đạo liên ngành Thành phố đã lập kế
hoạch hành động triển khai trong đợt cao điểm Tết.
Hiện
có 111 đoàn thanh tra liên ngành, chuyên ngành từ cấp thành phố đến cấp
quận, huyện và phường, xã được lập để tăng cường kiểm tra tại các cơ sở
sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Các mặt hàng được chú trọng
kiểm tra trong đợt này là thịt, giò chả, lạp xưởng, bánh mứt tết, nước
giải khát…
Đặc biệt, ông Hưng nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm và
công khai trên các phương tiện truyền thông các trường hợp vi phạm để
tạo sự răn đe”.
Bên
cạnh đó, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần kiểm soát tốt nguồn gốc
thực phẩm tại các chợ đầu mối.
“Hiện 3 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm
lớn là Chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức và Bình Điền cung ứng khoảng 80%
nguồn hàng thực phẩm đi vào thành phố. Chỉ cần kiểm soát tốt tại các chợ
đầu mối thì đã có thể ngăn chặn được phần lớn thực phẩm không an toàn”,
bà Cúc nói. Do vậy, càng gần đến cuối năm, đơn vị này đã tăng thêm lực
lượng, liên tục kiểm tra, lấy mẫu, phân tích dư lượng chất cấm, kiểm
soát nguồn gốc… của thực phẩm nhập chợ trước khi bán ra thị trường.
Cùng
với việc thanh tra, kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công
Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, Tết Nguyên đán 2017, thành phố triển
khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bằng mọi cách đưa thực phẩm an toàn
đến tận tay người tiêu dùng. Cụ thể, thành phố sẽ tổ chức 10.304 điểm
bán hàng bình ổn, tăng 1.099 điểm bán so với 2015, trong đó có 3.943
điểm bán hàng lương thực, thực phẩm.
Để
tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm Tết, UBND TP Hồ Chí Minh
đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; trong đó, có 3 ngành
chủ lực là y tế, công thương, nông nghiệp tăng cường kiểm soát thực phẩm
bẩn.
Cụ
thể, UBND thành phố chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng
cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch
bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ
việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua các cửa ngõ ra vào thành
phố.
Đồng
thời, tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản có nguy cơ cao,
có sức tiêu thụ nhiều trong dịp tết như thịt, giò chả… để kịp thời phát
hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trong
khi đó, lực lượng công an có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị chuyên
ngành trực thuộc các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, sở
Công Thương tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với các
hành vi vận chuyển, buôn bán, kinh doanh nông sản thực phẩm, các loại
gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, xử lý mạnh việc
sử dụng các chất cấm để chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Một
trong những giải pháp giúp người tiêu dùng có kênh lựa chọn thực phẩm
an toàn thuận lợi hơn trong những ngày Tết đó là việc Sở Công Thương TP
Hồ Chí Minh chính thức vận hành đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc
thịt lợn từ nơi sản xuất đến nơi giết mổ…
Hiện đơn vị này đã
phối hợp với các trang trại để phục vụ công tác truy xuất nguồn gốc gồm:
Công ty kỹ nghệ súc sản Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Hợp
tác xã Tiên Phong, Công ty cổ phần Việt Nam.
Bên cạnh đó, có các
cơ sở giết mổ lớn như An Hạ, Anh Hoàng Thi, Công ty cổ phần thực phẩm
Hóc Môn; 2 chợ đầu mối lớn Bình Điền, Hóc Môn, hệ thống Sài Gòn Coop, hệ
thống Satra, BigC; 3 chợ bán lẻ lớn gồm An Đông, Bến Thành, Thái Bình…
Hiện
người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc 30% sản phẩm thịt lợn trên
thị trường Tp. Hồ Chí Minh và dự kiến sẽ tăng lên 50% trong thời gian
tới.
“Bằng cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ nơi chăn nuôi,
giết mổ đến điểm bán qua một ứng dụng cài sẵn trên smartphone, người
tiêu dùng có thể lựa chọn được những sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn,
đặc biệt trong những ngày Tết”, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết.
Sau
mặt hàng thịt lợn thì mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc đối
với mặt hàng rau củ quả. Theo đó, rau củ quả có thể truy xuất được bán
tại 33 điểm thuộc hệ thống siêu thị Co.op Mart, 10 điểm bán của siêu thị
BigC, siêu thị Lotte quận 7, chợ phiên nông sản an toàn Kỳ Hoà, quận
10... với số lượng rau được truy xuất khoảng 5,3 tấn/ngày và sẽ tiếp tục
tăng trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thời gian
qua, thông tin về mất an toàn thực phẩm làm người tiêu dùng lo lắng,
không biết đâu là sản phẩm an toàn để mua. Việc triển khai hệ thống truy
xuất nguồn gốc như một công cụ giúp người dân yên tâm hơn trong lựa
chọn thực phẩm cho gia đình”.
Đang lựa chọn rau và truy xuất
nguồn gốc rau tại siêu thị Lotte quận 7, chị Phan Thị Xuân Mai, cư ngụ
trên đường Nguyễn Thị Thập, quận 7 cho biết, có thể truy xuất nguồn gốc
thịt lợn và rau củ khiến chị yên tâm hơn khi chọn thực phẩm cho gia đình
mình trong dịp Tết này.
“Trên thế giới người ta đã truy xuất
nguồn gốc hàng hóa từ lâu rồi nên tôi hi vọng sau thịt lợn, rau củ thì
các cơ quan chức năng sẽ triển khai truy xuất thêm nhiều mặt hàng nữa”,
chị Mai chia sẻ.
Song song với đó, các cơ quan chức năng khuyến
cáo người tiêu dùng nên mua hàng ở các siêu thị, các địa chỉ bán hàng
tin cậy, các điểm bán hàng bình ổn để đảm bảo thực phẩm an toàn, bảo vệ
sức khỏe của bản thân, gia đình trong những ngày Tết.
TTXVN