Thứ Tư, 12/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Hai, 23/12/2019 15:55'(GMT+7)

Noel trời đẹp nhưng sau Noel dự kiến sẽ có bão

Bão PhanFone hiện đang hoạt động ngoài khơi miền nam Philippines - Ảnh: VNBAOLUT

Bão PhanFone hiện đang hoạt động ngoài khơi miền nam Philippines - Ảnh: VNBAOLUT

Trao đổi với bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết bão PhanFone là cơn bão số 29 trên Thái Bình Dương. Dự báo đêm 25 hoặc ngày 26-12 cơn bão này sẽ vượt qua miền nam Philippines vào Biển Đông thành bão số 8.

Khi vào Biển Đông, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc về phía quần đảo Hoàng Sa. Đến ngày 27-12, một đợt không khí lạnh tràn về sẽ ảnh hưởng tới hướng di chuyển của bão.

"Cơn bão ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền nhưng hướng di chuyển khá phức tạp do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ khá mạnh", bà Lan nói.

Về ảnh hưởng của không khí lạnh tới đất liền nước ta, bà Lan cho biết vào ngày 27-12 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về. Sau đó đến ngày 31-12 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường.

Miền Bắc nước ta những ngày Noel thời tiết chỉ mát mẻ, lạnh chứ chưa rét nhưng sau đó nhiệt độ sẽ giảm đáng kể. Dự báo những ngày cuối năm 2019, đầu năm 2020, miền Bắc bắt đầu rét, vùng núi cao có nguy cơ có băng giá, sương muối, nhiệt độ ở mức 5-7 độ C, có nơi thấp hơn.

Miền Nam đêm Giáng sinh nhiệt độ mát mẻ, dễ chịu. Sau Giáng sinh, khi không khí lạnh bắt đầu khuếch tán xuống phía nam, nhiệt độ có thể giảm mạnh. Tại Long Khánh (Đồng Nai), Phước Long (Bình Phước) có thể dưới 18 độ C, TP.HCM có thể dưới 20 độ C.

Thời tiết trên biển những ngày tới do có bão và không khí lạnh cùng lúc nên khá phức tạp. Vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh, biển động. Khu vực dọc biển từ Bắc Trung Bộ vào Nam Bộ do bão và không khí lạnh ép nhau nên biển động, gió mạnh, tàu bè, ngư dân cần phải đề phòng cao độ./.

Nhật Minh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất