Chủ Nhật, 16/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Thứ Hai, 16/12/2019 8:55'(GMT+7)

Động đất ở Philippines: Không có cảnh báo sóng thần

Vị trí trận động đất ở Philippines ngày 15-12  (Ảnh: USGS)

Vị trí trận động đất ở Philippines ngày 15-12 (Ảnh: USGS)

Hôm nay, ngày 15-12, Cơ quan khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã xảy ra vào lúc 14h20' (giờ địa phương) trên đảo Mindanao, phía nam Philippines với tâm chấn sâu 28,2 km.

Khu vực chịu ảnh hưởng của động đất cách thành phố Davao, Philippines, 61 km về phía tây nam. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết, dựa trên dữ liệu hiện nay, trận động đất này không gây đe dọa về sóng thần. 

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại, tuy nhiên, các trận động đất với cường độ như trên có thể gây hư hỏng các tòa nhà. Trong khi đó, USGS dự đoán "khả năng thương vong và thiệt hại ở mức thấp".

Một số người dân đã đăng video lên Twitter cho thấy trận động đất khiến các đường dây điện đứt, phát nổ, tia lửa bắn tung tóe hoặc nước tràn ra từ bể bơi của một khu dân cư. 

Philippines nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi có nhiều hoạt động địa chất và thường xuyên phải trải qua các thảm họa động đất, núi lửa. 

Hồi cuối tháng 10 vừa, đảo Mindanao cũng đã hứng chịu 2 trận động đất liên tiếp, một trận 6,6 richter độ hôm 29-10 và một trận động đất 6.5 richter độ khác xảy ra 2 ngày sau đó. 

Chuỗi chấn động này khiến hàng chục ngàn người đã bị buộc phải đi trú ẩn vì nhà của họ bị hư hại hoặc họ quá sợ hãi để trở về. Gần 400 người bị thương và 8 người đã thiệt mạng. Hầu hết các trường hợp tử vong trong tháng 10 là do bị tường đổ và các mảnh vỡ rơi xuống, trong đó trường hợp bao gồm một thiếu niên đã thiệt mạng vì bị bức tường đổ đè lên người khi cố gắng chạy khỏi trường học, những trường hợp tử vong khác được cho là do đá và lở đất.

Philippines đã phải hứng chịu những trận động đất rất mạnh trong những thập kỷ gần đây, trong đó có trận động đất  cường độ 7,8 độ richter xảy ra ở thị trấn nghỉ mát phía bắc Baguio năm 1990, làm khoảng 1.200 người thiệt mạng./.

Bùi Dịu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất