(TG) - Sáng ngày 26/5/2018, tại Công viên Thống nhất, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020”.
Đến dự Lễ phát động có đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo trung ương về an toàn thực phẩm; đại diện Lãnh đạo các ban Đảng, và các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện Lãnh đạo một số tỉnh phía Bắc; hội viên phụ nữ, hội viên nông dân, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lễ phát động là sự kiện khởi đầu cho các hoạt động thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPN-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 03/11/2017 về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020”, do Chính phủ giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức.
Đại diện lãnh đạo tham dự Lễ phát động cũng đã nhấn nút khởi động cuộc thi (ảnh DP)
Chương trình phối hợp số 526 nhằm thu hút sự tham gia vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên hai Hội trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo đà cho hàng loạt các hoạt động cụ thể khác để tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn và giám sát, phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước đã phối hợp và triển khai nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm như: triển khai Cuộc vận động “Phụ nữ cả nước tích cực thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, tổ chức ký cam kết và xây dựng mô hình phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm; đưa nội dung an toàn thực phẩm vào tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Tổ chức các hội chợ xúc tiến thương mại giới thiệu và quảng bá sản phẩm an toàn của hội viên phụ nữ.
Nhiều mô hình hiệu quả về thực hiện an toàn thực phẩm được các cấp Hội Phụ nữ duy trì và nhân rộng như “Chi hội phụ nữ trồng rau sạch”, “Góc bếp an toàn”, “Rau an toàn – Rau sạch tại nhà”, “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm”, “Quầy hàng an toàn”, “Chuỗi của hàng cung ứng thịt lợn sạch Oganic” trong Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm...
Hội Nông dân đã hướng dẫn tổ chức thành lập được gần 100 nghìn tổ hợp tác xã, 1029 hợp tác xã kiểu mới và xây dựng 8.165 dự án với số tiền gần 40 nghìn tỷ đồng; trong đó vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội là 2.500 tỷ đồng dành cho Quỹ Hỗ trợ nông dân để sản xuất rau, rau hữu cơ, chè, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất theo chuỗi giá trị; câu lạc bộ “Nói không với chất cấm trong chăn nuôi”... Những dự án này cam kết sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn.
Phát biểu tại Lễ phát động, Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã thay mặt hai tổ chức Hội kêu gọi các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ và nông dân cả nước hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi dân tộc Việt Nam.
Giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn của hội viên tại Lễ phát động (ảnh DP)
Hội viên phụ nữ Thủ đô Hà Nội đã thay mặt hội viên hai Hội và người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng phát biểu cam kết tích cực hưởng ứng thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, mỗi người dân sẽ là giám sát viên đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nhân dịp này, Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã giới thiệu về “Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm” diễn ra trong năm 2018. Cuộc thi được phát động từ ngày hôm nay 26/5/2018 đến hết ngày 26/7/2018. Các ý tưởng có thể được thực hiện dưới dạng video clip, hoạt hình, băng âm thanh, thơ ca; truyền thông qua website, mạng xã hội, poster, tranh ảnh, mô hình; kịch bản tiểu phẩm, với yêu cầu là các ý tưởng có thể phát triển thành sản phẩm truyền thông.
Nội dung dự thi đề cập đến một hoặc các nội dung liên quan tới thực hiện vệ sinh an toàn từ khâu sản xuất, kinh doanh, chế biến đến tiêu dùng thực phẩm an toàn để truyền thông tới người tiêu dùng, chủ cơ sở, người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến nông, lâm, thủy sản, các hộ, trang trại, hợp tác xã trồng trọt, chăn nuôi.
Ngay sau Lễ phát động, Hội chợ trưng bày, giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn của hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Hội viên Hội Nông dân Việt Nam đã được khai mạc với 50 gian hàng trưng bày các nông sản khác nhau do chính các hội viên trồng trọt và sản xuất./.
Duy Phong