Như vậy, hàng ngày cả nước vẫn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nạn nhân nặng
thì tử vong, nhẹ cũng phải đi cấp cứu. Những ngày Tết cổ truyền, nhu cầu sử dụng
thực phẩm tại gia đình càng nhiều. Do vậy, người dân hết sức chú trọng việc chọn
lựa và chế biến thực phẩm để tránh ngộ độc.
Tủ lạnh chưa chắc đã không ôi thiu
Tết đến, hầu như nhà nào cũng mua sắm rất nhiều thực phẩm trong mấy
ngày. Vì
vậy, thực phẩm phục vụ cho Tết đầy đủ và phong phú, món gì cũng phải có.
Chưa kể nhiều gia đình, lo sau Tết giá cả leo thang đã mua trước Tết
khá nhiều, chính điều này là nuôi dưỡng tiềm ẩn của nguy cơ ngộ độc thực
phẩm...
Tiến sỹ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám-Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng
quốc gia lưu ý người dân để tránh ngộ độc thực phẩm cần chú ý khâu bảo quản. Đây
là vấn đề cần ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong những ngày Tết.
Theo phong tục, người dân thường có thói quen luôn dự trữ thực phẩm để
ăn trong
3-4 ngày Tết. Theo bà Hải, ngay cả với những gia đình có tủ lạnh, nếu
không biết cách bảo quản đúng, sẽ vẫn kém tươi ngon hoặc vẫn phát sinh
ôi thiu, vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, người
dân nên hạn chế việc
dự trữ thực phẩm.
Đồ chưa chế biến bảo quản trong tủ nên được chia sẵn
theo từng bữa/món, để riêng trong hộp hoặc bao bảo quản thức ăn, để
trong ngăn đá. Nên để riêng rẽ từng loại thực phẩm: gia cầm, gia súc,
hải sản, thủy sản ở từng góc/ngăn riêng biệt.
Với đồ chế biến sẵn, cũng cần chia vào hộp, bát
riêng. Ăn đến đâu đem làm nóng lại đến đó. Không để một nồi to, múc ra
đổ vào, nấu đi nấu lại.
Với những nhà không dùng tủ lạnh thì không nên tích trữ thực phẩm nhiều vì hiện nay, ngày mồng 1, mồng 2 Tết chợ đã họp.
Tại nhiều tỉnh do Tết thường trùng với kiểu thời tiết lạnh, nhiệt độ ở các tỉnh
miền núi phía Bắc xuống thấp. Thực phẩm nấu chín có thể vẫn bảo quản được 2-3
ngày, nhưng khi ăn cần lưu ý phải nấu sôi lại thật kỹ.
Theo các chuyên gia về thực phẩm, để khỏi bị nhiễm độc, tốt nhất người tiêu dùng
nên ra chợ tự mua thực phẩm, chọn những loại thực phẩm như (cá, tôm, gà, vịt...)
đang còn sống, cử động được, đã qua kiểm dịch. Còn đối với các
sản phẩm như bánh, mứt, kẹo... thì nên mua của những cơ sở, hãng sản xuất có uy
tín.
Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì người dân nên lựa chọn mua ở
những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng.
Cảnh giác nấm độc
Dịp Tết, nấm là món ăn được khá nhiều hộ gia đình lựa chọn trong việc chế biến
thực phẩm như nấu canh, làm nem... Tuy nhiên, món này cũng tiềm ẩn rất nhiều
nguy cơ gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa.
Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Trần Quang Trung cảnh báo người dân về tình
trạng ngộ độc nấm trong thời gian tới nhất là mùa Đông và mùa Xuân. Đáng lưu ý,
số vụ ngộ độc nấm xảy ra ít, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.
Thời điểm Tết đến Xuân về cũng là lúc các loại nấm trong rừng mọc rộ, bà con vẫn
có thói quen hái các loại nấm này về ăn và nguy cơ gây ngộ độc rất cao.
Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân khi
khai thác và sử dụng nấm mọc tự nhiên chỉ sử dụng khi biết chắc chắn là nấm ăn
được; kiểm tra, xác định nấm thật kỹ trước khi chế biến thành món ăn; phải kiên
quyết loại bỏ nấm lạ; tuyệt đối không ăn thử nấm vì nếu là nấm độc có thể gây
chết người.
Người dân không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm (đối với nấm tán) vì
lúc đó chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của chúng nên không xác định được rõ loài;
không nên ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, phát sáng vào ban đêm.
Ăn nhiều măng dễ gây tắc ruột
Mỗi độ tết về, măng khô cũng là một món ăn không thể thiếu được trong mỗi gia
đình. Tuy nhiên, nhiều bác sỹ cảnh báo người già và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều
món ăn này.
Măng khô - Loại thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng trong dịp Tết.
Điều dưỡng Nguyễn Xuân Vinh - Khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện
Việt Đức) cho biết những năm gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều ca tắc ruột,
rối loạn tiêu hóa do măng khô gây ra.
Bác sỹ Vinh cho hay, măng khô là loại thực phẩm hầu như không có nhiều chất dinh
dưỡng, chủ yếu là chất xơ. Với người già, khi ruột và hệ tiêu hóa đã yếu, lão
hóa thì không nên ăn nhiều. Bởi người già mỗi bữa ăn chỉ cần ăn vài miếng, nhưng
bữa nào cũng ăn thì tích lũy lại mấy ngày tết số măng có trong ruột sẽ rất
nhiều.
Với những người già, hệ tiêu hóa trở nên yếu, nên không tiêu hóa được số măng đó
do vậy chúng sẽ rất dễ gây tắc ruột. Vì vậy, bác sỹ Vinh cảnh báo họ không nên
hay chỉ ăn một lượng măng rất nhỏ trong những ngày tết.
Ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết là điều không ai mong muốn gặp phải. Tuy
nhiên, việc trang bị những kiến thức về vấn đề này để phòng tránh và sơ cứu đúng
cách luôn cần thiết.
Giáo sư Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam
khuyến cáo người dân khi nghi ngờ người trong gia đình ngộ độc thực phẩm thì
ngưng ngay thức ăn, đồ uống đó. Giữ toàn bộ thức ăn, đồ uống còn lại, kể cả chất
nôn, phân, nước tiểu… để cơ quan y tế xét nghiệm, tìm nguyên nhân.
Khi bị ngộ độc, người dân nên loại trừ lập tức độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách
gây nôn như ngoáy ngón tay trong cổ họng, cho uống nước muối. Bên cạnh đó, người
dân cần rửa dạ dày bằng nước ấm, nước muối sinh lý càng sớm càng tốt (trước 6
tiếng), sau đó nhanh chóng đưa người nhà đến cơ sở y tế gần nhất./.
Ngày 30/1, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế, Thường trực Ban chỉ đạo liên
ngành an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường
công tác bảo đảm an an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Tỵ 2013.
Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế sẵn sàng thuốc men, phương tiện để ứng
phó kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Kết quả thanh, kiểm tra về an toàn
thực phẩm sẽ được công bố kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để
người tiêu dùng “tẩy chay” thực phẩm bẩn, chọn hàng an toàn. |
Thùy Giang (Vietnam+)