Chỉ mới cấp được 10% chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là số liệu từ báo cáo của Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường của Quốc hội tại buổi góp ý cho dự thảo Luật an toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức ngày 7-1 tại Hà Nội.
Báo cáo cho hay: tính từ năm 2005 đến nay mới có 50.000/500.000 (10%) cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn quốc được thẩm tra và cấp giấy chứng nhận. Lý do chính dẫn đến chậm trễ này là không đủ nhân lực.
Các ý kiến đóng góp cho dự thảo luật cho thấy còn nhiều bất đồng về phân công phân nhiệm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm giữa ba bộ Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương. Bộ Công thương đề xuất giao Bộ Y tế quản lý thức ăn đường phố, ban hành quy chuẩn kỹ thuật; Bộ Công thương quản lý năm nhóm thực phẩm gồm nước giải khát, sữa, bột ngũ cốc và sản phẩm từ bột ngũ cốc; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý nguyên liệu chế biến thực phẩm.
Tuy nhiên, một số ý kiến từ Bộ Y tế lại cho rằng nên để Bộ Y tế quản lý tất cả sản phẩm thực phẩm ăn liền, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý nguyên liệu chế biến thực phẩm; Bộ Công thương kiểm tra gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái, ghi nhãn thực phẩm...
Dự kiến dự thảo luật sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5.
Theo Tuổi Trẻ