Thứ Ba, 23/7/2024
Biển và Hải đảo Việt Nam
Thứ Sáu, 11/8/2017 9:22'(GMT+7)

Quảng Trị tiếp nhận hệ thống điện trên đảo Cồn Cỏ

Sửa chữa lưới điện hạ thế trên đảo Cồn Cỏ. (Ảnh: TTXVN)

Sửa chữa lưới điện hạ thế trên đảo Cồn Cỏ. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 10/8, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ký kết biên bản bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên đảo Cồn Cỏ.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện trên đảo Cồn Cỏ cần cung cấp cho 11 cơ quan, ban, ngành, 26 hộ dân cư và các công trình công cộng khác.

Sau thời gian khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thống nhất phương án tiếp nhận toàn bộ cơ sở hạ tầng điện trên đảo Cồn Cỏ để cung cấp nguồn điện lưới quốc gia thay cho nguồn điện diezel hiện có, nâng cấp hệ thống cung cấp điện có giới hạn sang liên tục 24/24 giờ.

Đây là huyện đảo thứ 11 của cả nước được Tập đoàn tiếp nhận đầu tư, quản lý vận hành hệ thống điện trên đảo, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và phát triển kinh tế biển đảo.

Sau khi tiếp nhận bàn giao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Tổng công ty Điện lực miền Trung, trực tiếp là Công ty Điện lực Quảng Trị là đơn vị quản lý vận hành và triển khai việc đảm bảo cấp điện 24/24 giờ cho nhu cầu sử dụng điện trên đảo, đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện năng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo...

Huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị được thành lập tháng 10/2004 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm này, trên đảo Cồn Cỏ đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như hệ thống cấp nước sinh hoạt, trung tâm y tế, trường học, khu dân cư mới phục vụ công tác di dân, các tuyến đường giao thông phục vụ việc đi lại của nhân dân và du khách…

Năm 2009, huyện đảo được đầu tư xây dựng một trạm cấp điện tập trung với 2 máy phát diezen có tổng công suất 122kVA và đường dây hạ áp bằng dây cáp bọc có chiều dài 2,2km.

Tuy nhiên sau thời gian vận hành, các máy phát thường gặp sự cố và hư hỏng. Đến năm 2014, tỉnh đã đầu tư bổ sung 2 máy phát, mỗi máy có công suất 100kVA để duy trì ổn định nguồn điện cho đảo Cồn Cỏ.

Với công suất nguồn phát điện hiện có, huyện Cồn Cỏ chỉ đảm bảo thời gian cấp điện trong ngày từ 17-19 giờ theo sự vận hành luân phiên của 2 máy phát 100kVA, trong đó không có các phụ tải sử dụng điện lớn như điều hòa nhiệt độ, sản xuất nước đá…/.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất