Nhờ mở rộng diện tích và trúng cả 3 vụ lúa trong năm nên sản lượng lúa năm 2012 của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ước đạt 24,6 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn so năm 2011.
Năm 2012, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đưa trên 4,1 triệu lượt ha đất vào trồng lúa. Trong đó, vụ đông xuân sản lượng đạt 10,4 triệu tấn, vụ hè thu đạt 11 triệu tấn, vụ thu đông và vụ mùa đạt 3,2 triệu tấn.
Các tỉnh đã vận động nông dân gia tăng sử dụng giống lúa thích nghi với từng vùng sinh thái và đạt chuẩn xác nhận, cho năng suất, chất lượng cao, kháng sâu bệnh cao.
Ngoài ra, các tỉnh mở rộng diện tích vùng lúa hàng hóa chất lượng cao với các giống lúa thơm, lúa có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng chuyên biệt, lúa dành riêng cho đối tác nước ngoài thu mua, lúa làm thực phẩm chế biến cao cấp, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu gạo chất lượng cao.
Đặc biệt trong vụ thu đông, vào thời điểm thu hoạch, các tỉnh xuống giống đồng loạt, né rầy, không gieo sạ rải rác nhiều trà lúa trong một khu vực và đã phòng ngừa hữu hiệu bệnh rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá.
Các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã gia cố hệ thống bờ bao ngăn lũ, chủ động tiêu nước chống úng, hướng dẫn nông dân khẩn trương thu hoạch lúa tránh lũ tại vùng đầu nguồn, đồng thời huy động các lò sấy lúa đưa vào hoạt động, hạn chế thấp nhất tình trạng lúa bị ẩm mốc.
Thế Đạt - Chinhphu.vn