Thứ Sáu, 4/10/2024
Sức khỏe
Thứ Năm, 7/5/2009 19:27'(GMT+7)

Sẽ có công thức sữa dành riêng cho người Việt

Huy động nhân tài vật lực... 

Năm 2008, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đã đánh giá rất cao những công việc mà Viện Dinh Dưỡng Quốc gia làm được, đưa Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực Châu Á liên tục đạt mức giảm suy dinh dưỡng trẻ em xấp xỉ 1,8%/năm. Cùng với việc cải thiện bữa ăn của người dân thì kiến thức dinh dưỡng thực hành, dinh dưỡng hợp lý… cũng có những tiến bộ rõ rệt. Kết quả đó đã nêu bật sự đóng góp quan trọng của ngành Khoa học Dinh dưỡng trong việc nâng cao sức khỏe cho người dân.

Hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Dinh Dưỡng và Vinamilk mang một ý nghĩa quan trọng với người tiêu dùng, nhất là các bà mẹ nuôi con nhỏ.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Giáo sư Tiến sĩ Hà Huy Khôi (Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam) cho biết: “Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Viện Dinh dưỡng phải chuẩn bị có một chiến lược dinh dưỡng thời kỳ 2010 – 2020. Trong chiến lược đó cần làm thế nào động viên nhân dân các tầng lớp trong xã hội, các doanh nghiệp tham gia vào thực hiện những hỗ trợ cho việc cải thiện nòi giống, xóa các bệnh liên quan đến dinh dưỡng để cho người Việt Nam ăn một cách khoa học, có sức khỏe”.

Mục tiêu của chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia giai đoạn 2010-2020 là tìm ra những giải pháp dinh dưỡng tối ưu, phù hợp với thể trạng người Việt Nam, giảm dần suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc người Việt Nam trong tương lai, đồng thời có chiến lược dự phòng hiệu quả với các bệnh mãn tính có nguyên nhân từ dinh dưỡng.

Phó GS.TS Lê Thị Hợp (Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) cho biết: “Tình hình thiếu các vi chất dinh dưỡng như thiếu máu, thiếu vitamin và một số các chất khác của trẻ nhỏ Việt Nam vẫn ở mức cao. Do vậy, giảm suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao tầm vóc của người Việt Nam là việc đặc biệt được Chính phủ và toàn xã hội quan tâm”.

Chính vì điều này nên việc ký kết Hợp tác nghiên cứu về dinh dưỡng học đường và các sản phẩm dinh dưỡng dưỡng đặc thù cho người Việt Nam giữa Viện Dinh Dưỡng và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk ngày 9/4/2009 tại Hà Nội vừa qua được đánh giá như một cơ hội mới, đầy ý nghĩa cho ngành Khoa học Dinh dưỡng khi kết hợp được giữa nghiên cứu và sản xuất.

Người tiêu dùng hưởng lợi

Hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Viện Dinh Dưỡng và Vinamilk mang một ý nghĩa quan trọng với người tiêu dùng, nhất là các bà mẹ nuôi con nhỏ. Hợp tác này sẽ giúp nghiên cứu và xây dựng những công thức sữa đặc thù, tối ưu với nhu cầu dinh dưỡng của người Việt thông qua các kết quả nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng được tiến hành bởi các chuyên gia đầu ngành của Viện Dinh Dưỡng.

“Các sản phẩm dinh dưỡng ra đời từ nghiên cứu này sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của người Việt Nam, góp phần vào chiến lược nâng cao tầm vóc và thể chất cho người Việt Nam do Chính phủ phát động”, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk cho biết.

Đánh giá sự hợp tác giữa một công ty sản xuất thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam như Vinamilk và Viện Dinh dưỡng, Phó Giáo sư Tiến sĩ Lê Thị Hợp (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam) chia sẻ: “Chúng tôi chọn đối tác là Vinamilk bởi vì đây là công ty sản xuất sữa hàng đầu tại Việt nam. Chúng tôi đánh giá về chất lượng thì sản phẩm được đảm bảo và giá thấp hơn so với các nhãn nước ngoài, phù hợp với thu nhập, đặc biệt người tiêu dùng ở vùng nông thôn, các bà mẹ đều có thể mua được sữa Vinamilk”.

Trong lần ký kết hợp tác này, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cũng chính thức công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng trên 560 trẻ nhỏ, nhằm tìm hiểu tình trạng dinh dưỡng của trẻ 24-36 tháng tuổi sử dụng sản phẩm sữa Dielac Alpha 123 do công ty Vinamilk sản xuất so với trẻ sử dụng các loại sữa ngoại. Kết luận cho thấy, nhóm trẻ sử dụng sản phẩm Dielac Alpha 123 có hiệu quả tăng trưởng cân nặng tốt hơn nhóm trẻ sử dụng các loại sữa ngoại khác trong nghiên cứu, đồng thời, sự cải thiện tăng trưởng chiều cao là tương đương giữa 2 nhóm sản phẩm.

Lãnh đạo bộ Y tế - thứ trưởng Trần Chí Liêm đánh giá rất cao về sự hợp tác này: “Qua hợp tác của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và công ty Vinamilk, chúng ta sẽ hoàn thành được một qui trình nghiên cứu đồng hành với sản xuất. Các kết quả nghiên cứu sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn và mang giá trị thực chất trong việc đóng góp cho chiến lược nâng cao sức khỏe của người Việt. Bộ Y tế rất tin tưởng thành quả của sự hợp tác này sẽ là những sản phẩm có giá trị cao nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam”.

(Theo VietNamNet)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất