Bộ NNPTNT vừa ban hành Chỉ thị “Về việc tăng cường công tác bảo đảm an
toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên
đán Giáp Ngọ 2014”.
Theo đó, Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND
các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở NNPTNT, các sở,
ban, ngành có liên quan và UBND các cấp tăng cường các hoạt động kiểm
tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng
nhiều trong dịp Tết có nguy cơ cao như: cơ sở và sản phẩm có dấu hiệu vi
phạm các quy định về ATTP; cơ sở xếp loại C (kém chất lượng) trong đợt
kiểm tra, đánh giá phân loại theo Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT.
Việc kiểm tra phải thực hiện chặt chẽ
tại các chợ đầu mối, chợ bán buôn các mặt hàng nông sản thực phẩm được
tiêu dùng nhiều trong các dịp Tết như thịt, giò, chả, thủy hải sản, trái
cây, rau, củ, quả… Các tỉnh biên giới và khu vực lân cận với các tỉnh
biên giới cần chú trọng kiểm soát, xử lý các mặt hàng thực phẩm nhập
lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATTP.
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo
nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Cùng với
đó là việc công bố công khai danh sách trên các phương tiện thông tin
đại chúng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm
vi phạm và các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP. Đặc biệt, chỉ đạo
đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp
luật, kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh cũng như
người tiêu dùng; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm
an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản
phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc Bộ
NNPTNT tập trung thực hiện có hiệu quả việc hướng dẫn các cơ sở thuộc
tập trung kiểm soát chặt chẽ thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật
nhập khẩu; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở
sơ chế, chế biến, bao gói rau quả, thịt gia sức, gia cầm, thủy sản
trong phạm vi được phân công./.
Đỗ Hương (VGP)