Thứ Ba, 26/11/2024
Đời sống
Thứ Hai, 9/5/2016 20:41'(GMT+7)

Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Kiểm tra cho thấy nhiều loại thực phẩm không đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh có tính minh họa.

Kiểm tra cho thấy nhiều loại thực phẩm không đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh có tính minh họa.

Chỉ thị 13/CT-TTg về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Ngày 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị 13/CT-TTg về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Chỉ thị nêu rõ: An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội quan tâm. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Từ khi có Luật An toàn thực phẩm năm 2010, các bộ, ngành đã thực hiện quản lý an toàn theo chuỗi đối với từng ngành hàng, phù hợp thông lệ quốc tế và khắc phục được tình trạng cắt lát, chồng chéo. 

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý an toàn thực phẩm, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm...

Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về thực hiện trách nhiệm được giao. 

Xử lý cán bộ buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm, giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm. 

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm, điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. 

Trước ngày 20/5/2016, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm theo hướng cho phép các địa phương sử dụng toàn bộ số tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và xét thấy thực sự cấp bách mới bổ sung kinh phí từ ngân sách nhà nước đáp ứng yêu cầu công tác này, đặc biệt là kinh phí cho công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn; tổ chức, cá nhân vi phạm phải trả chi phí xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Trước mắt, ứng trước 90% dự toán chi ngân sách trung ương năm 2016 đã bố trí cho dự án an toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số để các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2016. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các cấp chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; xác định việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, trước mắt chủ động bố trí kinh phí tương ứng với số thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật ngân sách nhà nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn. 

Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của cơ quan nhà nước cấp dưới; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo các cấp từ xã đến tỉnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn. 

Phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn:Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa. 

Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Các địa phương đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan báo chí, trước hết là các cơ quan báo chí của Trung ương, của tỉnh, thành phố tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. 

Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an, Bộ đội biên phòng và các địa phương có cơ chế phù hợp (như đường dây nóng) để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. 

Bảo đảm an toàn các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm tiêu dùng:Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 việc bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. 

Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các lực lượng hải quan, biên phòng, quản lý thị trường cùng các địa phương tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc. 

Bộ Công Thương tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương quy định danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành hàng mình quản lý và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về chất đó đưa vào danh mục chất cần kiểm soát đặc biệt; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng sabutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm. 

Bộ Y tế siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm và chỉ đạo các địa phương bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn.

* Cần Thơ tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 

Chiều 9/5, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2016. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. 

Nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩmTheo ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, để tăng cường công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016, thành phố sẽ nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung công tác tuyên truyền cho các đối tượng như người trực tiếp sản xuất, các cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản về các quy định pháp luật trong quản lý; ký cam kết không sử dụng các loại chất cấm, thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm đối với người sử dụng, các cơ sở và doanh nghiệp. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng hướng dẫn người dân các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đặc biệt là các vùng sản xuất, trồng và chăn nuôi tập trung thực hiện các tiêu chuẩn VietGAP; phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến nông sản không đảm bảo chất lượng hoặc sử dụng chất cấm theo phản ánh của người dân. 

Mặt khác, để tạo điều kiện cho người dân sản xuất và kinh doanh các sản phẩm rau an toàn, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo ngành nông nghiệp, ngành công thương tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại các vùng chuyên sản xuất rau sạch, an toàn để cung ứng đủ sản lượng, chủng loại cho người dân sử dụng; liên kết với các doanh nghiệp ngoài thành phố để cung cấp các sản phẩm an toàn cho địa bàn và từng bước tăng cường quản lý chất lượng để tiêu thụ ở các chợ trung tâm.
 

Thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ đã tổ chức triển khai thành công bước đầu về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm như đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trên địa bàn. Các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn người dân quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là không sử dụng chất cấm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và cung ứng cho thị trường các sản phẩm sạch. Các cơ quan chức năng thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương để thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, qua kiểm tra đã phát hiện các cơ sở vi phạm về chất cấm, chất kháng sinh nhưng số lượng và mức độ vi phạm không lớn. 

Nâng cao hiệu quả, chất lượng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm: Theo đó, trong năm 2015, qua kiểm tra nhanh và gửi đi phân tích 1.112 mẫu thực phẩm bao gồm: Rau ăn lá, sản phẩm động vật và thực vật, sản phẩm thủy sản đã qua sơ chế, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và mẫu nước tại các lò mổ... cho thấy có 948 mẫu đạt, chiếm 85,3%, 164 mẫu không đạt, chiếm 14,7%. Các mẫu không đạt chủ yếu là nhiễm vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh cấm sử dụng. 

Đại diện các sở, ngành và địa phương cũng đã tập trung thảo luận, trình bày những vướng mắc, bất cập trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đó là việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch các xã, phường, thị trấn, quận, huyện; tăng cường phối hợp giữa ngành nông nghiệp với các cơ quan chức năng như công an, công thương, quản lý thị trường; quan tâm tìm đầu ra ổn định và có chính sách trợ giá hợp lý cho các hộ nông dân và tiểu thương sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông sản sạch; có hình thức xử lý mạnh tay hơn đối với các đối tượng sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh và chế biến... 

Nhân dịp này, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng nông sản tại thành phố Cần Thơ cũng đã tiến hành ký cam kết sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn, đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành về an toàn vệ sinh thực phẩm./.

TG tổng hợp 

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất