Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 - 2025”.
Mục tiêu Đề án là nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng hợp lý và hoạt động
thể lực phù hợp đối với cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên,
trẻ em, học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh nhằm dự phòng các
bệnh không lây nhiễm; thực hiện dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động
thể lực phù hợp đối với trẻ em, học sinh, sinh viên.
Đề án phấn đấu nâng cao kiến thức và
năng lực của cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên, trẻ em,
học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý và tăng
cường hoạt động thể lực để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh
không lây nhiễm. Cụ thể, 100% cán bộ làm công tác y tế trường học; ít
nhất 85% học sinh, sinh viên và nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong
các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp; ít nhất 50% cha mẹ học
sinh được truyền thông về lợi ích của dinh dưỡng hợp lý và hoạt động
thể lực đối với việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.
100% học sinh, sinh viên được truyền
thông về phòng, chống tác hại thuốc lá; ít nhất 80% học sinh phổ thông,
100% sinh viên được truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu bia.
100% cán bộ làm công tác y tế trường
học được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, nguyên tắc
xây dựng khẩu phần ăn và tăng cường hoạt động thể lực, phòng, chống các
bệnh không lây nhiễm.
100% nhân viên làm việc tại các bếp ăn
tập thể trong cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đào tạo,
bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng hợp lý và an toàn vệ sinh thực
phẩm.
Đề án phấn đấu nâng cao tỷ lệ thực hành
dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Trong đó, phấn đấu
ít nhất 90% các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp có tổ chức
bữa ăn bán trú cung cấp bữa ăn tại trường học cho trẻ em, học sinh,
sinh viên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng theo quy định. 100% các cơ sở
giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông tổ chức theo dõi và đánh giá
tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, học sinh đầy đủ theo quy định. 100%
các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp có căng tin trong trường học
bảo đảm các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm; không bán các thực
phẩm, đồ uống không đảm bảo dinh dưỡng, không rõ nguồn gốc xuất xứ,
không có lợi cho sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên.
Đồng thời, tăng cường hoạt động thể lực
cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng các bệnh
không lây nhiễm. Đề án đặt mục tiêu 100% các cơ sở giáo dục và giáo dục
nghề nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định về hoạt động thể lực cho trẻ
em, học sinh, sinh viên thông qua các hoạt động chính khóa và ngoại
khóa, phấn đấu mỗi học sinh, sinh viên đạt ít nhất 60 phút hoạt động thể
lực mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. 100% các cơ sở
giáo dục và giáo dục nghề nghiệp có tổ chức các hoạt động truyền thông
về lợi ích của việc tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh,
sinh viên.
Để đạt được các mục tiêu trên, Đề án
đưa ra một số giải pháp trọng tâm như: Hoàn thiện các cơ chế chính sách
về dinh dưỡng học đường và hoạt động thể lực trong trường học; đẩy mạnh
công tác truyền thông về dinh dưỡng và hoạt động thể lực trong trường
học; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, phục vụ việc đảm bảo
dinh dưỡng, giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học; tăng
cường công tác quản lý về dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất
trong các cơ sở giáo dục; huy động nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa công
tác bảo đảm dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh
viên.../.
(VGP)