Thứ Sáu, 14/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Năm, 25/11/2021 16:32'(GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh: Hỗ trợ thanh niên công nhân vượt qua đại dịch

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Công Thương thành phố tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: TTXVN)

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Công Thương thành phố tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: TTXVN)

Đại dịch COVID-19 bùng phát trong thời gian qua đã khiến đời sống của hàng nghìn thanh niên công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng nặng nề.

Với nguồn lực hiện có, Trung ương Đoàn và Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các đơn vị hữu quan xây dựng và triển khai nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên công nhân trong công việc và đời sống; giúp thanh niên công nhân giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục yên tâm bám trụ với hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp khi dịch bệnh được kiểm soát, tạo sự đoàn kết cùng nhau vượt qua đại dịch.

Từ chăm lo việc an cư...

Anh Trịnh Phúc Thiên (quê ở Quảng Trị) làm công nhân tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử tại thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) gần 4 năm nay.

Khi đại dịch bùng phát lần thứ 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, công ty của anh Thiên không may có nhiều công nhân mắc COVID-19 nên buộc phải tạm ngưng hoạt động để phòng dịch từ cuối tháng 6/2021.

Suốt nhiều tháng sau đó, anh Thiên chủ yếu ở trong phòng trọ, không dám tiếp xúc với ai. Tiền tiết kiệm các tháng trước cứ vơi dần để trả tiền trọ, mua thức ăn và nhu yếu phẩm. May mắn là anh cùng nhiều công nhân trong khu trọ được các đoàn tình nguyện đến hỗ trợ về lương thực, hàng hóa thiết yếu và được chủ nhà trọ hỗ trợ giảm tiền thuê, giúp anh vượt qua khó khăn trước mắt.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, anh Thiên lại tiếp tục "canh cánh" về chi phí trang trải sinh hoạt hàng ngày vì chưa thể đi làm trở lại, trong khi thành phố đã nới lỏng việc giãn cách hơn 1 tháng nay.

"Bình thường, cộng cả tiền tăng ca, thu nhập của tôi được khoảng 9 - 10 triệu đồng/tháng. Trừ chi phí sinh hoạt, tôi có dư để gửi về nuôi bố mẹ già ở quê, hỗ trợ thêm cho các em ăn học. Nhưng dịch bệnh bùng phát khiến thu nhập của tôi gần như chỉ còn con số 0, phải dùng số tiền tích cóp nhiều năm qua để trang trải sinh hoạt. Gần đây, công ty thông báo đi làm trở lại sau khi đảm bảo các yêu cầu phòng dịch, tôi cũng đăng ký nhưng vẫn chưa thấy được gọi đi. Nóng ruột lắm nhưng tôi cũng tự động viên bản thân vì dịch khiến ai cũng khó khăn chứ không chỉ bản thân mình. Cũng may tôi gặp được chủ trọ tốt, nhận quà từ các nhà hảo tâm nên tạm thời vẫn cầm cự được, còn gia đình ở dưới quê chỉ có thể trông cậy vào sự cưu mang của họ hàng," anh Phúc Thiên chia sẻ.

Trường hợp của anh Phúc Thiên cũng là hoàn cảnh của rất nhiều thanh niên công nhân khác đã chọn rời quê hương đến Thành phố Hồ Chí Minh để mưu sinh nhưng vì dịch bệnh nên cả thu nhập lẫn cuộc sống đều bị ảnh hưởng.

Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên-Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (YES Center), điều mà thanh niên công nhân cần nhất hiện nay không chỉ là được hỗ trợ về chi phí sinh hoạt hay thực phẩm, nhu yếu phẩm mà là được hỗ trợ tìm công việc ổn định một cách nhanh nhất sau thời gian dài giãn cách xã hội để họ có thể tự trang trải cuộc sống cho chính mình và gia đình, không cần phụ thuộc vào người khác.

Nắm bắt được nhu cầu của thanh niên công nhân, thời gian qua, YES Center đã triển khai chương trình "Tiếp sức người lao động" để giới thiệu việc làm cho thanh niên với hình thức 3 trong 1: việc làm miễn phí, nhà trọ 0 đồng và xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người đang tìm việc.

Lao động trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc đến từ các địa phương khác có nhu cầu tìm kiếm nhà trọ ở phù hợp, miễn phí thì trung tâm sẽ giới thiệu.

Thời gian qua, trung tâm đã kết nối với 21 quận, huyện đoàn và thành đoàn Thủ Đức lập danh sách các khu nhà trọ "0 đồng" và nhà trọ miễn phí trước mắt là 1 tháng đầu để giúp lao động trẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có chỗ ở miễn phí. Hiện tại, trung tâm đã có hơn 50 phòng trọ miễn phí hoàn toàn và hơn 150 khu nhà trọ giảm giá đến 50% tiền thuê trọ.

Về công tác hỗ trợ thanh niên công nhân tìm việc, YES Center đã kết nối được với hơn 170 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 50.000 việc làm cho nhiều ngành nghề như: nhân viên giao hàng, kế toán, kiểm toán, công nhân sản xuất...

Trung tâm sẽ thông tin tình hình tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp ở địa phương đến các bạn trẻ chưa có việc làm theo từng khu vực quận, huyện. Khi lao động trẻ có nhu cầu làm việc ở lĩnh vực, ngành nghề gì thì trung tâm sẽ liên hệ để người lao động được gặp gỡ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp ấy.

"Đặc biệt, trong giai đoạn này, người lao động từ các tỉnh có nhu cầu quay lại Thành phố Hồ Chí Minh tìm việc nhưng chưa đi được do ảnh hưởng dịch bệnh, đi lại khó khăn thì có thể liên hệ trực tiếp đến YES Center để được hướng dẫn cách thức, thủ tục... hoặc được kết nối trước với bên tuyển dụng, phỏng vấn qua online rồi mới thống nhất việc làm, nhằm đỡ tốn chi phí đi lại, hạn chế nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch COVID-19," ông Nguyễn Quang Cường cho biết.

Ngoài ra, bất kỳ lao động trẻ nào liên hệ tìm việc thông qua trung tâm cũng sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19 miễn phí khi đi phỏng vấn xin việc hoặc khi đến doanh nghiệp để nhận việc.

Trung tâm còn kết nối với các trung tâm giới thiệu việc làm của một số tỉnh, thành phố lân cận để làm cầu nối cho người lao động các tỉnh có nhu cầu về Thành phố Hồ Chí Minh làm việc hoặc người lao động đang cư trú tại Thành phố có nguyện vọng sang tỉnh khác làm việc theo đúng ngành nghề họ cần.

... đến việc làm cho thanh niên

Sau gần 2 tháng tìm việc nhưng không được, chị Hà Thị Hạnh (33 tuổi, ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) vui mừng khi nhận được giấy giới thiệu đến phỏng vấn nhận việc ở lĩnh vực đúng như mong muốn.

Chị Loan bày tỏ gần 2 năm nay vì đại dịch bùng phát mà công việc và cuộc sống của gia đình chị ảnh hưởng rất nhiều. Khi tình hình dịch dần ổn thì chị bắt đầu đi tìm việc làm nhưng tìm hoài không được, lại đang phải một mình nuôi con nhỏ nên rất vất vả.

"Biết thông tin về chương trình hỗ trợ trọn gói ‘3 trong 1’ của Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã đăng ký và thật may mắn khi ngay sau đó không những được hỗ trợ chuyển sang nhà trọ miễn giảm tiền thuê mà tôi còn nhận được nhận giấy giới thiệu đến công ty phỏng vấn. Tôi hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc sống mới ổn định, sung túc hơn," chị Loan chia sẻ.

Thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân-Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình "Trao tặng căn phòng mơ ước" cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; thanh niên công nhân khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo; thanh niên công nhân bị ngừng việc, mất việc làm do nơi làm việc giải thể, thu hẹp sản xuất hoặc phải chấp hành yêu cầu phong tỏa, cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Với mỗi "căn phòng mơ ước", người lao động sẽ được hỗ trợ miễn phí tiền trọ trong vòng một năm sắp tới cùng các phần quà, vật dụng sinh hoạt trong gia đình đến từ các đơn vị đồng hành cùng chương trình. Ngoài ra, những căn phòng trọ có dấu hiệu xuống cấp cũng sẽ được các bạn đoàn viên tình nguyện đến sửa sang, sơn vẽ lại.

Đoàn Thanh niên các cấp tại các đơn vị quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng rất tích cực trong việc hỗ trợ thanh niên công nhân, lao động trẻ tìm kiếm việc làm tại địa phương, bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực.

Tiêu biểu như Thành đoàn thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Thắng Jean (phường Hiệp Phú, thành phố Thủ Đức) đăng tuyển 152 vị trí việc làm cho lao động là công nhân nam, nữ trẻ có tay nghề may, đảm trách các khâu như: chà, mài, nhíu, tạo hiệu ứng thời trang mỹ thuật trên sản phẩm jean.

Ngoài mức lương dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng, công ty còn hỗ trợ tiền nhà trọ 700.000 đồng/người/tháng và đảm bảo cho người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ của công ty.

Vào đầu tháng 11 vừa qua, Trung ương Đoàn đã triển khai chương trình "Tiếp sức ngày trở lại" trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với người lao động, thanh niên công nhân như: trao tặng 1.000 túi quà an sinh, 300 thùng sữa cho thanh niên công nhân và con em người lao động; tổ chức gian hàng bình ổn giá cho thanh niên công nhân, người lao động; kết nối với các chủ nhà trọ để hỗ trợ miễn, giảm giá thuê phòng cho người lao động…

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn cũng triển khai chương trình "Chuyến xe an toàn, miễn phí" đưa thanh niên công nhân, người lao động quay lại khu công nghiệp, khu chế xuất; tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 miễn phí cho thanh niên công nhân, người lao động để đến phỏng vấn tại các công ty, xí nghiệp; ra mắt ứng dụng công nghệ số i-HR nhằm kết nối trực tiếp giữa người lao động, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp.

Trung ương Đoàn còn tổ chức trao tặng 2.000 túi an sinh trị giá 500 triệu đồng cho thanh niên công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thuộc 3 đơn vị trong Khối Doanh nghiệp Trung ương gồm Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Lương thực miền Nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Đây là những đơn vị có số lượng đoàn viên đông với trên 7.000 người nhưng hiện có gần 3.500 đoàn viên, thanh niên nghỉ việc tạm thời, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hoạt động thể hiện sự san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch của tổ chức Đoàn Thanh niên với nhân dân thành phố mang tên Bác, đồng thời nêu bật tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng nhân dân chiến thắng đại dịch COVID-19 của tuổi trẻ Việt Nam.

Theo Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, Thành Đoàn sẽ chỉ đạo các trung tâm dịch vụ việc làm, trung tâm hỗ trợ thanh thiếu niên, người lao động trẻ trực thuộc tiếp tục chủ động đổi mới hình thức, tăng khả năng thích ứng trong triển khai hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn việc làm phù hợp với bối cảnh diễn biến khó lường của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành thành phố trong tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; mở rộng quy mô và tăng cường sự kết nối giữa các trung tâm trực thuộc Thành Đoàn trong triển khai các hoạt động cung ứng và giới thiệu việc làm, nhân rộng địa bàn thực hiện chương trình "Tiếp sức người lao động;" nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thuộc trung tâm, trọng tâm là công tác tư vấn việc làm./.

Hồng Giang

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất