Thứ Sáu, 21/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 19/4/2023 9:28'(GMT+7)

Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm phát triển công nghiệp văn hóa

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (phải) tiếp Tổng Giám đốc Korea CEO Summit Park Bong Kyu. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (phải) tiếp Tổng Giám đốc Korea CEO Summit Park Bong Kyu. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 18/4, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã tiếp Tổng Giám đốc Korea CEO Summit Park Bong Kyu để trao đổi về việc phối hợp tổ chức Diễn đàn đô thị-văn hóa-hội tụ năm 2023 (CICON 2023) tại thành phố nhân kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2023).

Tổng Giám đốc Park Bong Kyu đã giới thiệu khái quát về Korea CEO Summit (KCS) với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

KCS là một cộng đồng hơn 8.000 giám đốc điều hành (CEO) từ hơn 8.000 công ty thành viên thuộc mọi ngành nghề cùng những người lãnh đạo các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của Hàn Quốc, chia sẻ và thảo luận về các chiến lược quản lý, thông tin và kiến thức tiên tiến.

Với những tài nguyên sẵn có, KCS bày tỏ mong muốn hợp tác, tổ chức các sự kiện, dự án hợp tác về nhiều lĩnh vực tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Đặc biệt, hướng đến kỷ niệm 31 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc-Việt Nam (1992 – 2023), KCS sẽ tổ chức Diễn đàn đô thị-văn hóa-hội tụ năm 2023 tại thành phố trong tháng 6/2023 với sự tham dự của nhiều quan chức, nghị sỹ và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Park Bong Kyu cho biết CICON là một thương hiệu hội nghị quốc tế với tên gọi được ghép từ các chữ cái đầu của những cụm từ tiếng Anh “creative urban” (đô thị sáng tạo), “culture” (văn hóa), “convergence” (hội tụ) và “industry” (công nghiệp).

Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào năm 2012, sau đó là Tây An, Thanh Đảo (Trung Quốc); Ulaanbaatar (Mông Cổ) và gần đây nhất là thủ đô Hà Nội vào năm 2022, qua đó đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Theo ông Park Bong Kyu, CICON 2023 tập trung đề cập đến thách thức và cơ hội hợp tác kinh tế, văn hóa Hàn-Việt và triển vọng của thành phố thông minh, phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Hàn Quốc sẽ có khoảng 100 đại diện đến từ các tổ chức, doanh nghiệp cùng nhiều quan chức với sự tài trợ của các cơ quan, ban, ngành như Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao, Bộ Giao thông, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin Hàn Quốc cùng thành phố Seoul và thành phố Busan.

CICON 2023 sẽ được tổ chức chia thành ba phân ngành, bao gồm những nội dung về phát triển đô thị thông minh, môi trường (công nghiệp đô thị); điện ảnh, ẩm thực, thời trang (công nghiệp văn hóa) và chuỗi hoạt động nhằm tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước (công nghiệp hội tụ). Tất cả những hoạt động này đều hướng đến mục tiêu làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Phân ngành công nghiệp hội tụ sẽ tập trung thảo luận nhiều nội dung đa dạng đang được rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trẻ quan tâm như: công nghệ blockchain, công nghệ vũ trụ ảo (Metaverse), sản phẩm kỹ thuật số NFT (Non-fungible token - tài sản không thể thay thế) và web 3.0 (thế hệ thứ ba sắp tới của Internet).

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đánh giá cao ý tưởng tổ chức Diễn đàn đô thị-văn hóa-hội tụ năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và đánh giá các tổ chức thành phần, thành viên của KCS là những tinh hoa đóng góp quan trọng cho sự phát triển không chỉ của Hàn Quốc mà của toàn thế giới.

Ông Phan Văn Mãi cho biết từ thời điểm hiện tại đến ngày dự kiến tổ chức diễn đàn chỉ còn gần 2 tháng, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ phân công các sở, ban, ngành hữu quan làm đầu mối phối hợp để trao đổi, thống nhất với KCS về việc tổ chức diễn đàn.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ đề xuất, trao đổi với các bộ, ngành Trung ương để mời một số đại biểu tham dự diễn đàn năm nay, tạo mối quan hệ kết nối, hợp tác lâu dài.

Theo ông Phan Văn Mãi, trong quá trình phát triển đô thị, Thành phố Hồ Chí Minh cũng hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị thông minh và đang bắt đầu xây dựng những nền tảng ban đầu trong một số lĩnh vực như: y tế, giáo dục, giao thông…

Là trung tâm kinh tế-văn hóa động lực của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, thành phố rất quan tâm phát triển lĩnh vực công nghiệp văn hóa thông qua nhiều chương trình giao lưu, hợp tác, đầu tư với nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Hàn Quốc.

Riêng lĩnh vực công nghiệp hội tụ vẫn còn khá mới nhưng thành phố đang có kế hoạch phát triển những lĩnh vực liên quan, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có cơ hội giao lưu, hợp tác với KCS cũng như nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp khác của Hàn Quốc thông qua những chương trình hợp tác định kỳ, thường niên như một biểu tượng của mối quan hệ hợp tác Việt-Hàn./.

Hồng Giang

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất