Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, nước này vừa ghi nhận thêm
hai trường hợp mới nhiễm virus cúm gia cầm H5N1, trong đó một bệnh
nhân đã tử vong, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm loại virus này lên 26
trường hợp từ đầu năm tới nay.
Thông báo ngày 14/11 của Bộ Y tế Campuchia cho biết một em bé ba
tuổi sống tại tỉnh Kongpong Spu đã bị nhiễm virus cúm H5N1 sau khi
ăn thức ăn chế biến từ thịt gà chết. Em được đưa đến bệnh viện ba
ngày sau đó trong tình trạng bệnh nặng và đã được điều trị bằng thuốc
Tamiflu. Hiện sức khỏe của em đã dần hồi phục.
Trong khi đó, một thanh niên 29 tuổi sống tại tỉnh Paylin bị nhiễm
virus cúm H5N1 do tiếp xúc với gà chết dịch và tuy đã được nhanh
chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu và điều trị bằng thuốc
Tamiflu, nhưng bệnh nhân này không qua khỏi.
Kể từ khi bệnh dịch bùng phát ở Campuchia, nước này đã ghi
nhận 45 trường hợp nhiễm virus cúm H5N1 (riêng năm 2013 là 26
trường hợp), trong đó 32 người đã tử vong.
Bộ trưởng Y tế Campuchia Mom Bun Heng cho biết dịch cúm H5N1 đang đe
dọa sức khỏe của người dân Campuchia, đặc biệt là trẻ em dưới 14
tuổi. Bộ trên đã khuyến cáo các bậc phụ huynh giữ gìn vệ sinh thân thể
cho các em nhỏ và vận động tuyên truyền người dân vùng có dịch bệnh tích
cực làm vệ sinh môi trường để phòng tránh lây nhiễm virus cúm H5N1 từ
gia cầm bị chết./.
TTX