Thứ Hai, 17/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 19/10/2018 9:45'(GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc song phương bên lề ASEM 12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường

Chiều 18/10, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. 

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tiến triển mới trong quan hệ hai nước và thiện chí tích cực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước thời gian qua. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương hai nước tích cực trao đổi, triển khai các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững song song với việc giảm nhập siêu của Việt Nam; tạo điều kiện nhập khẩu thuận lợi và mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản; phối hợp triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, bảo đảm chất lượng và tiến độ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc tại Việt Nam; đẩy nhanh việc triển khai hợp tác trên các lĩnh vực giao thông vận tải, nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, tài chính, tiền tệ; triển khai hiệu quả các khoản viện trợ Trung Quốc dành cho Việt Nam; tích cực nghiên cứu các biện pháp giảm giá thành để thúc đẩy việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc sang các nước Á - Âu; tạo điều kiện cho hoạt động khai thác cũng như mở các tuyến bay mới của các hãng hàng không Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ Việt Nam sẵn sàng triển khai hợp tác năng lực sản xuất với Trung Quốc trên cơ sở phù hợp với điều kiện và nhu cầu của hai bên.

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai bên cần kiểm soát bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; nghiêm túc thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, “Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; kiên trì giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; xử lý tốt vấn đề nghề cá và hoạt động của ngư dân trên biển; tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau.

Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng và sẵn sàng cùng Việt Nam thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung - Việt; mong muốn hai bên nắm bắt cơ hội tăng cường hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực; kiểm soát tốt tình hình và xử lý thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Lý Khắc Cường sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã vui vẻ nhận lời.

 

thu tuong tiep xuc song phuong nhan dip du asem 12 hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, hai bên hài lòng về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước hiện nay. Thủ tướng Na Uy nhắc lại ấn tượng về đất nước và người dân Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015 trong khuôn khổ hỗ trợ thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc; đánh giá cao thành tựu kinh tế xã hội, nỗ lực về giáo dục và phát triển bền vững của Việt Nam, đặc biệt là việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam, mong muốn doanh nghiệp Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030, nhất là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường…

Hai Thủ tướng nhất trí cần tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế- thương mại, khoa học – công nghệ, quốc phòng an ninh…; tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc. Na Uy ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Sudan và mới đây đã triển khai bệnh viện dã chiến cấp II tại đây; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. 

Thủ tướng Na uy khẳng định sẽ phối hợp với Việt Nam thúc đẩy EU sớm ký và thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cho đây là cầu nối mỗi bên thúc đẩy hợp tác Đông Nam Á với Châu Âu. 

Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của biển, nhất trí không chỉ bảo tồn mà cần phải phát triển bền vững và để đạt được mục tiêu này cần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác tại mỗi khu vực cũng như trên toàn cầu trên cơ sở luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Liên Hợp Quốc./.

Theo vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất