Thứ Năm, 25/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 24/10/2018 17:4'(GMT+7)

Thủ tướng: Tháo gỡ thể chế chồng chéo, xây dựng Chính phủ thực sự kiến tạo

Đây là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi thảo luận tổ về kinh tế - xã hội sáng 24/10.

“An tâm chưa thì chưa an tâm, nhưng khá hơn trước là rõ ràng, từ lương thực đến năng lượng, ngân sách, ngoại tệ... đều quan trọng với quốc gia 100 triệu dân. Nói chung là có rất nhiều cố gắng”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều rất đặc biệt là uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế tốt hơn. “Tôi đi 4 đợt liền, toàn quốc gia lớn, họ trân trọng Việt Nam hơn so với trước đây, phần lớn đóng góp của mình được chấp nhận”.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng còn rất nhiều bất cập, tồn tại trong báo cáo mà Chính phủ đã nhìn nhận thẳng thắn. Vấn đề lớn nổi lên cần khắc phục, đó là quan tâm phát triển kinh tế nhưng cũng phải quan tâm hơn tới vấn đề xã hội. Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong thế giới phẳng, cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội có nhiều vấn đề cần nắm bắt, xử lý, bảo đảm hạnh phúc cho từng gia đình, an toàn hơn cho người dân. Phải cố gắng tìm ra động lực phát triển mới tốt hơn. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập sâu, phải phát triển khoa học công nghệ, tìm giá trị gia tăng cao. “Còn nếu không tìm giá trị gia tăng thì chúng ta sẽ luẩn quẩn mãi”, theo Thủ tướng.

Từ đó, Thủ tướng cho rằng tháo gỡ thể chế chồng chéo, xây dựng Chính phủ thực sự kiến tạo, phát triển là rất quan trọng. Hiện còn tình trạng văn bản chồng văn bản, hệ thống pháp luật chằng chịt, làm việc này lo việc kia, quy định có từ lâu đời, nhiều tầng lớp, chồng chéo, ràng buộc. Cần phải sắp xếp, tổ chức lại, tháo gỡ những ràng buộc cho sự phát triển.

Thủ tướng cũng chỉ ra rằng kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp có đạt được không - đó là câu hỏi lớn của Chính phủ. Các địa phương cần cố gắng phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp từ người dân; tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) có chọn lọc, liên kết hai khối kinh tế tư nhân và FDI.

Nói về quản lý tài chính ngân sách, Thủ tướng cho rằng đi vay tràn lan cho đầu tư phát triển sẽ dẫn dến nhiều nguy cơ, đừng “mặc áo quá đầu”, “liệu cơm gắp mắm” để giữ cân đối, trong đó có vấn đề nợ công. Thời gian qua, việc sử dụng vốn vay hiệu quả hơn, tránh lãng phí. “Nếu dừng lại không làm gì cũng chết nhưng đầu tư  bừa bãi còn nguy hiểm hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm cần đặt ra ở các cấp, các ngành. Quan điểm trong công cuộc này là phải làm nghiêm túc, nếu không tốt sẽ gây ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Thủ tướng cho hay, báo cáo của Thủ tướng trình bày trước Quốc hội nhấn mạnh ý chí dân tộc mạnh mẽ hơn, khát vọng phát triển tốt hơn. Người Việt Nam thông minh, nhanh nhẹn, nhận thức tốt, cần hợp tác, có ý chí, quyết tâm hơn trong công việc, không bỏ lưng chừng, làm việc không đến nơi, đến chốn trong từng địa phương, đơn vị. Mỗi người dân, mỗi tổ chức, đặc biệt người có trách nhiệm phải có khát vọng, có nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong phát triển, mới có thể đưa đất nước tiến lên. Tinh thần phải dựa vào dân, phát động nhân dân,  phục vụ nhân dân, giải quyết tâm tư nguyện vọng cho dân.

“Vì sao khiếu nại nhiều như thế, vì ít khi chủ tịch xã, huyện tiếp dân lắm, hoặc tiếp không đến nơi đến chốn, không có trách nhiệm với nhân dân. Đối thoại là kênh rất quan trọng để dân thấy được nguyện vọng của mình được lắng nghe”, Thủ tướng nói; đồng thời nhấn mạnh cả dân tộc Việt Nam phải chung một ý chí quyết tâm thì sẽ có chuyển biến rất mạnh mẽ. Nếu phát động được quần chúng, giám sát, thúc đẩy thì nhiều việc tốt sẽ được làm, mà không tốn kém tiền bạc.

Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để chất lượng công việc năm 2019 tốt hơn, để người dân cảm thấy rõ Quốc hội, Chính phủ lo cho dân.

Chu Thanh Vân (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất