Thứ Tư, 22/5/2024
Môi trường
Thứ Hai, 18/10/2021 8:20'(GMT+7)

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác điện tử

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Trong hai ngày 16-17/10, tại Hà Nội, Trường học xanh Việt Nam tổ chức Hội nghị theo mô hình Liên Hợp quốc về thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử.

Tham dự hội nghị có các đại biểu là học sinh từ các câu lạc bộ mô hình Liên Hợp quốc và các trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THPT Nguyễn Siêu, Trường THPT Yên Hòa, Trường THPT Lương Thế Vinh, Vinschool the Harmony, Vinschool Times, Trường Quốc tế Mỹ Hà Nội, Trường Quốc tế Việt Nam, Trường Quốc tế Anh Hà Nội, Trường Quốc tế Việt - Anh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, bạn Nguyễn Đình An, Chủ tịch CLB Trường học xanh Việt Nam cho biết, mô hình Liên Hợp quốc là mô hình mô phỏng hội nghị của Liên Hợp quốc nhằm giáo dục học sinh, sinh viên về kỹ năng ngoại giao, đàm phán, thuyết phục để giải quyết một vấn đề cụ thể mang tính toàn cầu. Tại hội nghị MUN Việt Nam 2021, học sinh, sinh viên đảm nhận vai trò của một quốc gia, một tổ chức hoặc một cá nhân thảo luận và cộng tác với các đại biểu khác từ khắp nơi trên thế giới để giải quyết vấn đề về thúc đẩy Mô hình Kinh tế Tuần hoàn theo quy định của Điều 54, Điều 55 và Điều 142 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi các nội dung về mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử. Đa số đều cho rằng, trong những năm qua, tốc độ phát triển công nghệ và tốc độ tiêu thụ các thiết bị điện không ngừng tăng nhanh, trong đó, rác thải điện tử, đã trở thành một trong những dòng chất thải phát triển nhanh nhất. Do sự đa dạng của các sản phẩm và hỗn hợp phức tạp của các nguyên liệu của mỗi sản phẩm, quản lý chất thải điện tử có thể được coi là một trong những công việc phức tạp nhất. Đồng thời, đưa ra giải pháp liên quan đến quản lý chất thải điện tử thông qua thực thi Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 về thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR).

Ảnh minh họa

Thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra trong sáng ngày 17/10 để thống nhất dự thảo Nghị quyết về thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử và trong buổi chiều cùng ngày, Hội nghị sẽ thống nhất và ra tuyên bố chung về Nghị quyết thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện, điện tử.

Mô hình Liên hợp quốc năm 2021 (Vietnam Model United Nations 2021) do Trường học xanh Việt Nam (Green School Vietnam) tổ chức trong khuôn khổ dự án “Giáo dục lối sống bền vững cho học sinh Việt Nam” được Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổ chức Môi trường Liên hợp Quốc tài trợ tập trung vào nội dung thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Green School Việt Nam được thành lập nhằm tuyên truyền, phổ biến, giúp học sinh Việt Nam tiếp cận với chuẩn mực Giáo dục Công dân Toàn cầu (GCED) của UNESCO. Green School Việt Nam trao quyền cho học sinh trở thành 'công dân toàn cầu', có khả năng đảm nhận các vai trò tích cực, ở cả địa phương và toàn cầu, đối mặt và giải quyết các thách thức toàn cầu, đồng thời đóng góp tích cực vào một thế giới công bằng, hòa bình, khoan dung, hòa nhập, an toàn và bền vững. Trường học Xanh Việt Nam thúc đẩy Tiêu dùng và Sản xuất Bền vững theo Khung Chương trình 10 Năm về Tiêu dùng và Sản xuất bền vững (10YFP), thực hiện Lối sống và Giáo dục Bền vững (SLE) để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững tại các trường học trên khắp hành tinh của chúng ta./.

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất