Thứ Hai, 24/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 1/11/2021 18:51'(GMT+7)

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền trong giai đoạn mới

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 1/11, Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt dịch lần thứ 4. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

THỂ HIỆN RÕ NÉT HÌNH ẢNH BỘ ĐỘI CỤ HỒ VỚI NGƯỜI DÂN TRONG THỜI BÌNH

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp của đợt dịch thứ 4, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Thành phố đã phối hợp với các sở, ban, ngành kịp thời nhận định, đánh giá tình hình, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đề xuất Thành ủy, UBND Thành phố các giải pháp đáp ứng yêu cầu từng cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, Bộ tư lệnh Thành phố đề xuất 13 nhóm giải pháp “khẩn cấp” trong công tác phòng, chống dịch.

Đảng ủy, Bộ tư lệnh Thành phố đã làm tốt công tác quán triệt, chủ động tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả và tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Thành phố luôn an tâm tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực ngay từ những ngày đầu chống dịch, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và góp phần cùng thành phố nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Bộ Tư lệnh thành phố đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng tham mưu thiết lập, phục vụ 101 bệnh viện điều trị COVID-19 với quy mô 61.093 giường; huy động 36.200 cán bộ, chiến sỹ, dân quân tham gia phục vụ tại các trung tâm cách ly, bệnh viện dã chiến, điểm phong tỏa, chốt kiểm soát dịch; tổ chức thiết lập 4 khu vực tiếp nhận thi hài người tử vong do COVID-19; phối hợp với Công an và các lực lượng thiết lập 263 chốt trên địa bàn Thành phố, 310 tổ tuần tra nhằm kiểm soát dịch và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ tư lệnh Thành phố cũng đã phối hợp tiếp nhận, hiệp đồng chu đáo với các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 tăng cường cho thành phố thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; kịp thời phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban MTTQ Thành phố tổ chức đưa người dân có nguyện vọng về quê được trở về địa phương bảo đảm chu đáo, an toàn giao thông và an toàn phòng, chống dịch; phát động, tổ chức các chương trình trao tặng quà của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 7, cũng như của Lực lượng vũ trang Thành phố cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

Bộ Tư lệnh thành phố tiến hành 114 chuyến, đưa 1.495 công dân hoàn thành cách ly về địa phương; tiếp nhận và cấp phát trên 1,93 triệu túi an sinh, trên 283.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà; đảm bảo quân trang dùng cho phòng, chống dịch COVID-19 ở các khu cách ly, bệnh viện dã chiến; tham gia vận chuyển, lắp đặt bình oxy cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố phục vụ bệnh nhân COVID-19 với 2.414 tấn oxy các loại...

Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ phối hợp tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa chăm lo cho hội viên phụ nữ khó khăn, trẻ em trong các khu cách ly, bệnh viện điều trị và đồng bào dân tộc, tôn giáo, phối hợp tổ chức hàng trăm “Phiên chợ 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng lưu động 0 đồng”… đưa hơn 2.000 tấn hàng hóa các loại, trị giá hơn 300 tỷ đồng đến người dân thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: qnnd.vn)

Phát biểu tại Hội nghị, thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 cho biết, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đánh giá cao thành tích của Bộ Tư lệnh Thành phố, lực lượng vũ trang tham gia chống dịch với nhiều thành công, nhiều gương điển hình, đổi mới, sáng tạo. Cao điểm chống dịch, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức lực lượng tham gia tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam lên tới 140.000 cán bộ chiến sỹ.

Theo Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, qua đợt phòng, chống dịch vừa rồi có thể rút ra hai ý nghĩa lớn nhất là: Thứ nhất, lực lượng Quân đội đã tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hình ảnh bộ đội Cụ Hồ được thể hiện rõ nét với người dân trong thời bình. Thứ hai, thời lực lượng Quân đội đã có những trải nghiệm, được học tập, học hỏi các bậc tiền bối, bậc cha chú, anh chị, lãnh đạo địa phương với nhiều bài học quý giá.

TIẾP TỤC LÀM TỐT CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, thành phố đã trải qua đợt dịch lần thứ 4 hết sức cam go, khốc liệt, nhiều đau thương, mất mát, tác động tiêu cực lên đời sống xã hội, để lại di chứng nặng nề. Đến nay, thành phố đã tròn 1 tháng cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đang từng bước trở lại “bình thường mới”. Đây cũng khoảng thời gian kiểm điểm lại, sơ kết rút kinh nghiệm để tiếp tục sứ mệnh phục vụ nhân dân, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chia sẻ, đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng có đợt huy động lực lượng nhiều nhất, hơn 40 năm sau Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam. Điều này vô cùng trân trọng, không thể kể hết được, thể hiện phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ khi Quân đội ở tuyến đầu chống dịch, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để đưa từng bình oxy, túi an sinh, gói quà bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của người lính. Trong quá trình đó có nhiều đồng chí mắc COVID-19 nhưng ngay sau khi khỏi bệnh đã xung phong đăng ký quay trở lại hoặc có thời điểm ngặt nghèo phát sinh công việc ngoài dự kiến nhưng toàn bộ chiến sỹ vẫn một lòng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có việc tổ chức chu đáo việc xử lý hỏa táng, vận chuyển thi hài người tử vong do dịch COVID-19.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, diễn biến dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, thành phố đang từng bước thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ một cách chắc chắn, thận trọng, không chủ quan. Vì thế, chính quyền, người dân cần hết sức bình tĩnh, tăng cường hoạt động kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát an toàn, nâng cao ý thức cao tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế, hành động theo đúng kế hoạch, chiến lược đề ra, nếu không hậu quả sẽ không lường trước được.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “sự gương mẫu của người chỉ huy, lãnh đạo sẽ tạo xung lực, động lực mạnh mẽ để các chiến sỹ hành động. Đó còn là bài học chấp hành mệnh lệnh vô điều kiện vì phòng, chống dịch COVID-19 cũng là một hình thức “chiến đấu”; đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh Thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như các địa phương khác rà soát từng trường hợp không may đã mất vì dịch bệnh COVID-19 để chu đáo, kịp thời đưa tro cốt về từng gia đình. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh Thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền trong giai đoạn mới việc nâng cao ý thức của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân về bảo vệ sức khỏe của chính mình, của cộng đồng, không để người dân không quá lo sợ nhưng không quá chủ quan.

Các cá nhân tiêu biểu được nhận khen thưởng tại hội nghị. (Ảnh: qdnd.vn)

* Tại Hội nghị, Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã khen thưởng 31 tập thể, 287 cá nhân có thành tích tiểu biểu trong phòng, chống dịch COVID-19. Dịp này, 2 tập thể và 5 cá nhân thuộc Bộ tư lệnh Thành phố cũng được đón nhận khen thưởng của Bộ Quốc phòng trong công tác phòng, chống dịch./.

Hoàng Minh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất