Thứ Tư, 25/9/2024
Sức khỏe
Thứ Năm, 20/10/2011 21:39'(GMT+7)

Tìm ra thủ phạm vụ dưa vàng nhiễm khuẩn ở Mỹ

Dưa vàng nhiễm khuẩn Listeria của Mỹ. (Nguồn: The Daily Telegraph)

Dưa vàng nhiễm khuẩn Listeria của Mỹ. (Nguồn: The Daily Telegraph)


Chuyên gia của FDA cho biết cơ sở đóng gói dưa vàng không đảm bảo vệ sinh của trang trại Jensen ở bang Côlôrađô (Colorado) là nguồn gốc gây bệnh. Khu đóng gói nằm trong trang trại trên, vốn có thiết kế không phù hợp với các tiêu chuẩn vệ sinh khi gần khu vực các bể chứa nước và chất thải lộ thiên và không được xử lý, tẩy trùng. Đây là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn, trong đó có listeria. Trong khi đó, các xe tải chở dưa đỗ ngay gần đó có thể dễ dàng mang theo vi khuẩn listeria. Ngoài ra, các phương tiện đóng gói cũng không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết luận ban đầu về nguyên nhân dưa vàng nhiễm khuẩn và các chuyên gia của FDA đang tiếp tục nghiên cứu.

Khuẩn đơn bào listeria thường là nguyên nhân dẫn đến việc các nhà chức trách Mỹ phải thu hồi một số thực phẩm như thịt và bơ, song lần đầu tiên vi khuẩn này xuất hiện trong sản phẩm rau quả đã gây nên mối lo ngại về một hướng lây lan mới.

Dịch bệnh do khuẩn listeria trong dưa vàng bùng phát tại Mỹ từ ngày 31/7 vừa qua. Vi khuẩn listeria có thể gây bệnh cho người sau nhiều tuần bị nhiễm. Bệnh có thể kéo dài đến hai tháng sau khi tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Mặc dù các vụ bùng phát bệnh do vi khuẩn listeria gây ra là hiếm thấy, song loại vi khuẩn này nguy hiểm hơn các khuẩn thông thường như Salmonella và E.coli. Listeria đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi, những người có hệ thống miễn dịch yếu và phụ nữ mang thai vì có thể gây sảy thai hoặc thai lưu.

Listeria có thể gây bệnh tiêu chảy, sốt và đau nhức cơ, tương tự các triệu chứng của bệnh cúm, nhưng người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất