Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng kép về vấn đề dinh dưỡng đó là tình trạng suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì vẫn đang ở mức cao. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Hợp, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết tại Hội nghị dinh dưỡng Việt Nam do Hội dinh dưỡng Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 12/11.
Theo Tiến sĩ Lê Thị Hợp, tình trạng suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ em Việt Nam đã giảm đáng kể xuống dưới 20%. Tuy nhiên, suy dinh dưỡng thấp còi hiện vẫn rất cao, trên 30%. Cả nước có khoảng 2,5 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi, tập trung nhiều ở trẻ em vùng Tây Nguyên, Bắc Trung bộ, Tây Bắc. Suy dinh dưỡng thấp còi rất khó cải thiện so với suy dinh dưỡng nhẹ cân. Kết quả nghiên cứu tại một số tỉnh, thành thì chiều cao trung bình của người trưởng thành ở nước ta chỉ tăng khoảng 1 – 1,5 cm/một thập kỷ. Do tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn cao nên chiều cao của thanh niên Việt Nam khá hạn chế so với chuẩn quốc tế và các nước trong khu vực như Thái Lan, Nhật Bản, Xingapo. Hiện, chiều cao của trung bình của người trưởng thành ở nước ta là 163,7 cm đối với nam , thấp hơn 13,1 cm so với chuẩn quốc tế và ở nữ là 153 cm, thấp hơn 10,7cm so với chuẩn quốc tế.
Bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng, tình trạng thừa cân béo phì cũng đang là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt tại các thành phố lớn. Theo bác sĩ Lê Thị Kim Quí, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi tại thành phố khoảng 8,8%, tăng 400% trong vòng 10 năm nay và ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tỷ lệ thừa cân, béo phì khoảng 30,1%, tăng 300% trong vòng 10 năm, tỷ lệ thừa cân béo phì gia tăng sẽ kéo theo sự gia tăng các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch...
Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 sẽ triển khai các giải pháp can thiệp đặc thù cho các vùng miền và các nhóm đối tượng cụ thể, trong đó chú trọng đến vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em để góp phần nâng cao tầm vóc của người Việt Nam, đồng thời kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì để hạn chế sự gia tăng các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ cải thiện được bữa ăn của người dân ở tất cả các vùng, miền đủ về số lượng và cân đối về chất lượng./.
Theo TTXVN