Thứ Sáu, 21/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Bảy, 6/7/2019 20:57'(GMT+7)

Tôn vinh những gương điển hình trong học và làm theo Bác khu vực phía Nam

Đồng chí Võ Văn Phuông và đồng chí Trần Lưu Quang chúc mừng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong học và làm theo Bác. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Võ Văn Phuông và đồng chí Trần Lưu Quang chúc mừng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong học và làm theo Bác. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự chương trình có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Nam; các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Tái hiện hoạt động của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành trên hành trình tìm đường cứu nước, đạo diễn Lê Nguyên Đạt, Trưởng Khoa Kịch hát Dân tộc, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TPHCM với vở diễn “Tổ quốc nơi cuối con đường” là một trong những người tiêu biểu trong thi đua trò học tốt, thầy dạy giỏi. Để có được tác phẩm đi vào lòng người, anh Đạt cho rằng tâm huyết thôi chưa đủ mà cần có những hy sinh.

Không chỉ thành công trên bục giảng, anh còn rất thành công trong vai trò đạo diễn, nhất là Sân khấu cải lương Sen Việt do anh thành lập. Đây vừa là nơi để các thầy cô của Khoa Kịch hát dân tộc truyền nghề cho các bạn trẻ, vừa tạo cơ hội cho các học viên được làm nghề, được tiếp cận với khán giả.

Đến với buổi giao lưu, Thiếu tá Mã Hồng Anh, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y tỉnh Bạc Liêu đã chia sẻ về cách xây dựng hình ảnh “Người chiến sĩ Quân y - Bộ đội Cụ Hồ” của tập thể y bác sĩ bệnh viện. Theo anh, bệnh xá quân y được nâng lên thành Bệnh viện Quân dân y, điều này đồng nghĩa với trách nhiệm nặng nề hơn, yêu cầu cao hơn hẳn đảm bảo công tác quản lý sức khỏe, làm tốt công tác y học dự phòng, khám và điều trị bệnh cho bộ đội và nhân dân. Hoạt động của bệnh viện đã có nhiều thay đổi theo hướng chuyên nghiệp. Từng cán bộ, nhân viên của bệnh viện luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ: Lương y như từ mẫu, tận tâm, niềm nở, ân cần, chu đáo, nghĩa tình, luôn tận tâm với nghề, hết lòng chăm sóc người bệnh, nâng cao y đức của người thầy thuốc, phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới. Tinh thần vì dân phục vụ là điều mà các khán giả cảm nhận rõ nhất với những chia sẻ của Thiếu tá Mã Hồng Anh.

Các gương điển hình giao lưu tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các gương điển hình giao lưu tại chương trình. Ảnh: Việt Dũng

Thực hiện lời căn dặn của Bác trong Di chúc: Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, không suy nghĩ lợi ích bản thân, bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) và ông Nguyễn Minh Dương, Bí thư Chi bộ ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) đã hiến hàng ngàn mét đất để xây dựng những con đường khang trong.

Trong năm 2017, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã triển khai Đề án chỉnh trang đô thị. Bà Hoa là người đầu tiên của phường Tân Thiện tự nguyện tháo gỡ, đập bỏ hoàn toàn căn nhà đang ở của mình để giao mặt bằng cho phường. Không chỉ chấp hành và tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình nhà ở, bà Hoa còn đến từng nhà vận động hàng xóm đồng thuận với chủ trương của chính quyền.

Còn tại ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, hình ảnh những con lộ bê tông thẳng tắp, nhiều ngôi nhà mới xây dựng khá kiên cố mọc lên. Cảnh quan môi trường- xanh- sạch- đẹp. Đó là kết quả của  sự nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy xã Tân Ân Tây, sự vượt khó của từng thành viên trong Chi bộ ấp Ông Định, giúp nhân dân thấm nhuần việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điểm nhấn của ấp là tinh thần nêu gương trong Chi bộ và làm tốt công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân. Cán bộ Đảng viên đi trước, làm nền tảng cho nhân dân noi theo. Rõ ràng, Đảng viên đi trước, chi bộ gương mẫu và sáng tạo, tất cả vì lợi ích chung cho cả cộng đồng nên Chi bộ và nhân dân ấp Tân Ân Tây đã làm được nhiều việc lớn.

Ông Trần Thanh Hồng, Giám đốc Trung tâm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mang đến buổi giao lưu câu chuyện về tình yêu thương trong công tác chăm sóc người bệnh tâm thần tại trung tâm.

Trung tâm xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 560 bệnh nhân tầm thần, người khuyết tật và người lang thang. Đây đều là đối tượng đặc biệt, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng, những cán bộ Trung tâm còn phải hỗ trợ giúp họ ổn định về tâm lý, sức khỏe. Đối tượng cần hỗ trợ đông, trong khi nhân lực và vật lực tại Trung tâm còn nhiều thiếu thốn, do vậy trong công tác chăm sóc cũng gặp nhiều khó khăn. Bằng nhiều cách làm mới, cụ thể hóa, thiết thực trong học tập Bác và chính sự nêu gương của lãnh đạo đã giúp cán bộ trung tâm thêm động lực thêm can đảm, kiên nhẫn, để chăm sóc những người xa lạ một cách tận tâm.

Ở Trung tâm, mỗi cán bộ, nhân viên làm việc tại nơi đây luôn thực hiện trách nhiệm của cả hai ngành “hai trong một”. Với chức trách mà ngành Lao động Thương binh và Xã hội giao, họ tận tâm thay mặt xã hội chăm sóc cho đối tượng thiệt thòi và bất hạnh. Với ngành Y tế, họ luôn thực hiện tốt 12 điều y đức giúp những người tâm thần, những người bị tật bệnh đỡ khổ đau, bớt bất hạnh. 

Qua buổi giao lưu với các gương điển hình tiêu biểu đã cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người đã ngày càng lan tỏa, thẩm thấu, trở thành kim chỉ nam hành động, là việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao kỷ niệm chương và giấy chứng nhận cho 15 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thu Hằng

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất