Thứ Bảy, 18/5/2024
Thế giới
Thứ Ba, 26/7/2022 14:5'(GMT+7)

Tổng thống Joe Biden lạc quan kinh tế Mỹ không rơi vào suy thoái

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Quốc hội tại Washington, DC, ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Quốc hội tại Washington, DC, ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/7 bày tỏ tin tưởng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không rơi vào suy thoái, mặc dù số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) công bố vào cuối tuần này có thể cho thấy nền kinh tế Mỹ đang suy giảm trong quý thứ 2 liên tiếp.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi, chúng ta sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái."

Trích dẫn các số liệu việc làm mạnh mẽ, Tổng thống Biden bày tỏ hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi theo hướng "từ tốc độ tăng trưởng nhanh đến tăng trưởng ổn định."

Cùng ngày, theo trang tin Bloomberg, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ liên tục giảm là do Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thị trường nhà đất suy yếu, các công ty công nghệ giảm tuyển dụng.

Với tình trạng lạm phát liên tục ở mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ, các nhà phân tích cho rằng để giảm bớt áp lực giá, nền kinh tế nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Theo kết quả khảo sát ý kiến của các nhà kinh tế do Bloomberg vừa thực hiện, khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới là 47,5%, cao hơn mức 30% được đưa ra hồi tháng 6.

Fed dự kiến sẽ thông qua một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản (0,75%) nữa trong tuần này và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng không ổn định được giá cả sẽ là “sai lầm lớn hơn” so với việc đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Các quan chức Fed khẳng định có thể tránh được suy thoái và họ có thể thực hiện “cú hạ cánh mềm” cho nền kinh tế. Ngân hàng này cho rằng nền kinh tế Mỹ có những sức mạnh tiềm ẩn và hy vọng lạm phát sẽ giảm nhanh chóng sau khi đã lên mức rất cao./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất