Thứ Ba, 25/6/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Tư, 6/12/2023 15:0'(GMT+7)

TP.HCM: Tạo điều kiện để sinh viên, người thuê nhà mua điện đúng giá

Theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc, EVNHCMC, trong suốt quá trình triển khai, đơn vị luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các Cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức đoàn thể xã hội từ Thành phố đến phường, xã, thị trấn trong việc triển khai tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm kịp thời góp phần đảm bảo cho người thuê nhà được sử dụng điện đúng giá quy định, cũng như nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng ngày càng sâu rộng của xã hội, đặc biệt là của các chủ nhà trọ. EVNHCMC đã tích cực áp dụng nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến và vận động chủ nhà trọ thu tiền điện của người ở trọ đúng giá quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại một số chủ nhà trọ do hám lợi, chưa nhận thức đúng chủ trương quy định về giá bán lẻ điện của Nhà nước cho người ở trọ dẫn đến thu tiền điện của người ở trọ với mức giá cao hơn quy định. Nhiều trường hợp chủ nhà trọ gộp nhiều loại phí sinh hoạt (tiền sử dụng internet, tiền sử dụng truyền hình cáp, tiền nước, chi phí sinh hoạt chung, tiền rác…) vào chung với tiền điện làm cho người thuê trọ phải trả tiền hàng tháng rất cao.

Đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết, theo quy định, trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình) thì được tính tiền điện như sau: Nếu có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với ngành điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà);

Nếu thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 – 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Trong trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì định mức cho chủ nhà căn cứ vào chứng từ xác nhận tạm trú: cứ 04 người được tính định mức là một hộ sử dụng điện, cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 01 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình chứng từ đăng ký tạm trú để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Trường hợp bên mua điện thực hiện kê khai không đúng số người sử dụng điện để cấp định mức sử dụng điện sinh hoạt nhiều hơn thực tế thì bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BCT ngày 31/10/2013 của Bộ Công Thương. Theo Khoản 15 Điều 2 Nghị định 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định.

Để được hướng dẫn về việc áp dụng định mức sử dụng điện sinh hoạt hoặc đăng ký mua điện đúng giá sinh hoạt bậc thang, người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến tổng đài 1900 545454, website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn/, ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động, email: cskh@hcmpc.com.vn, trang Fanpage “Tổng công ty Điện lực TP.HCM” và kênh Zalo. Khi phát hiện các trường hợp chủ nhà trọ tính tiền điện giá cao, người thuê có thể thông báo cho EVNHCMC qua các kênh tương tác nêu trên để ngành điện kịp thời kiểm tra, phối hợp xử lý theo quy định.

KT

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất