Chủ Nhật, 14/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Ba, 2/4/2019 16:58'(GMT+7)

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ tạm ngưng kinh doanh đối với nhà thuốc không kết nối phần mềm dữ liệu

(Ảnh minh họa: TTXVN)

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 2/4, ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay vẫn còn hơn 1.700 nhà thuốc trên địa bàn chưa kết nối với hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia.

Các đơn vị này nếu tiếp tục cố tình không kết nối sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc.

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020". Theo đó, từ ngày 31/3/2019, toàn bộ các nhà thuốc phải sử dụng phần mềm kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia.

Tuy nhiên, đến ngày 2/4/2019, mới chỉ có 4.300 nhà thuốc dùng phần mềm kết nối này, chiếm 71% tổng số nhà thuốc trên địa bàn.

Theo ông Đỗ Văn Dũng, các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP”. Điều này có nghĩa là các nhà thuốc này không có đủ tiêu chuẩn để kinh doanh và sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc.

Cũng theo ông Đỗ Văn Dũng, Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020" của Bộ Y tế bắt buộc các nhà thuốc phải kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia để người tiêu dùng an toàn hơn khi mua thuốc.

Hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia sẽ quản lý nguồn gốc, xuất xứ các loại thuốc; kiểm soát chặt việc kê đơn thuốc và bán kháng sinh. Với phần mềm này, các nhà thuốc sẽ kết nối với Bộ Y tế và Sở Y tế.

Nhờ đó, cơ quan quản lý có đầy đủ thông tin, tránh được thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ đi vào trong hệ thống.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp phép cho 37 công ty cung cấp giải pháp về phần mềm cho việc kết nối các nhà thuốc vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia.

Những công ty này đang thực hiện miễn phí từ 3 tháng đến 1 năm hoặc chỉ thu 50% phí duy trì cho các nhà thuốc./.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất